ขับรถเที่ยวไต้หวัน ประหยัดกว่าจริงหรอ

Published by graceiya on

 RoadTrip ที่ Taiwan ทั้งที จองรถที่ไหน บริษัทอะไร ขับรถเที่ยวไต้หวัน ยากไหม มาดูกันค่ะ

*** Update! กันยายน 2565 – ใบขับขี่สากลไทยใช้ขับรถที่ไต้หวันได้แล้วนะคะ

*** Update! มกราคม2562 – ใบขับขี่สากลไทยใช้ขับรถที่ไต้หวันไม่ได้แล้วค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงไป รถไฟ รถสาธารณะที่ไต้หวันสะดวกมากมาย หากใครเดินทางเป็นครอบครัวสามารถใช้บริการ Taxi พร้อมคนขับได้ ราคาไม่แพง ส่วนการขับรถนั้นได้แต่ภาวนาให้อนุญาตใหม่ในอนาคตค่ะ


ตอนที่เกี่ยวข้อง


IWS_002

การ ขับรถเที่ยวไต้หวัน อย่างแรกเราต้องทำการจองรถก่อนวันเดินทางพอสมควรค่ะ การจองรถที่ไต้หวันก็มีหลายบริษัทเช่น Formosa, Chilease ที่เค้าว่ากันว่าดีค่ะ ส่วนเราจองเช่ารถผ่านเว็บไซต์ Rentalcars เป็นเว็บที่เอารถเช่าหลายบริษัทมารวมไว้ให้เลือกเช่า สาเหตุที่จองเว็บนี้ก็เพราะเสิร์ชหาเจออันนี้อันแรก อันเดียว – -” เข้ามาลองจองดู เว็บไซต์ใช้งานง่ายค่ะ เป็นภาษาไทยและมี support คนไทยด้วย ถ้ามีปัญหาก็อุ่นใจค่ะ ส่วนเว็บไซต์ อื่นๆ ที่ได้ลองดู จะเป็นภาษาจีนบ้าง ภาษาอังกฤษบ้าง เลยไม่เสี่ยงดีกว่า

วิธีจอง เข้าไปเว็บไซต์ https://www.rentalcars.com/ > เลือกรถแล้วจ่ายเงินค่ะ (ง่ายมาก)

***รถมีประกันบางส่วนมาให้แล้ว ส่วนประกันรถเต็มจำนวนจะทำหรือไม่ก็ได้ค่ะ***

การจองรถไม่ Real Time เหมือนจองกับบริษัทเช่ารถโดยตรง  จะมีสถานะยืนยันการจองว่าคอนเฟิร์มหรือไม่ ต้องรอพนักงานกดคอนเฟิร์มซึ่งตอนนั้นรอเกือบสองอาทิตย์ได้เลยหละค่ะ


1. วันจองรถ

เราจองรถช้า ประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อนเดินทางเท่านั้น ช่วงที่เราไปนั้นคนจองรถเยอะ รถหมดไปหลายบริษัท เลยได้จองรถ Toyata Yaris หรือรถเทียบเท่ากัน ของบริษัท IWS รับรถตอน 6 โมงเช้า เช่า 3 วันเป็นราคา 7,262.02 บาท + ประกันคุ้มครองเต็มจำนวนเป็นราคา 2,649.74 บาทเพื่อความสบายใจ

พอเหลือเวลาอีกประมาณ 1 อาทิตย์ พนักงานโทรมาบอกว่ารถที่จองหมดนะ แต่ไม่ต้องห่วง!! เพราะเขามีข้อเสนอมาให้เรานั่นก็คือ Nissan Livina หรือรถเทียบเท่า !! เห้ยก็ดีนะ ใหญ่กว่าด้วย แต่!! รับรถตอน 8 โมง แบบนี้ก็ผิดแผนสิครับ เวลาเลื่อนไปเยอะ เลยต้องขอเวลาตัดสินใจวางแผนใหม่

พอตกลงกับเพื่อนได้ โทรกลับไปบอกเอานิสสัน แต่ขอรับ – คืนรถต่างสถานที่ พนักงานบอกต้องเสียเพิ่ม 1,000 บาทเลยขอกลับไปที่ข้อเสนอแรก ปรากฏว่าไม่มีรถแล้ว !!! OMG เพราะระบบไม่ได้เป็นเรียลไทม์ พนักงานต้องเช็ครถในแต่ละบริษัทว่ามีรถไหมอีกที

สุดท้าย!! พนักงานก็หารถให้เราได้โดยได้ให้เราเช่ารถ Toyota Yaris หรือรถเทียบเท่ากัน ในราคาที่ถูกลงจากการจองตอนแรก 200 บาท ให้รับรถได้ตอน 8.00 โมงเช้า เป็นรถของบริษัท IWS  ถึงเวลานั้นเราก็คงต้องโอเคแล้วแหละเพราะใกล้วันเดินทางเข้ามาทุกที กลัวไม่ได้ขับรถเที่ยวไต้หวัน เราอุตส่าห์วางแพลนมาอย่างดีแล้วทีเดียวเชียว

** ตอนหลังถึงได้รู้ว่าบริษัทเช่ารถที่นี่ส่วนมากเปิด 8.00 - 20.00 ค่ะ
ตอนจองในหน้าเว็บ Rentalcars กดจองเราเลือกเวลารับ-คืนรถเอง
ได้เกือบ 24 ชม.ค่ะ แต่ยังไงจะรับ-คืนรถได้ก็ภายในเวลาปิด-เปิดบริษัท
ยังไงเช็คเวลาปิดเปิดบริษัทที่จองก่อนนะคะ **

2. วันรับรถ เย้ กำลังจะได้ขับรถเที่ยวไต้หวันกันแล้ว

เวลานัดรับรถแปดโมงเช้า เมื่อถึงเวลาเราก็โทรไปหาบริษัทเช่ารถ IWS มีเจ้าหน้าที่รับสาย และนัดจุดหมายที่จะเจอกันที่สนามบิน เช่นหมายเลขประตูทางออก เจ้าหน้าที่คุยภาษาอังกฤษได้ดี

เจ้าหน้าที่ที่มารับก็ยิ้มต้อนรับอย่างเป็นมิตร และช่วยยกของขึ้นรถอีกด้วย จากสนามบินไปยังที่ตั้งบริษัท IWS ก็ไม่ไกลใช้เวลาประมาณ 15 นาที คนไต้หวันขับรถอย่างซิ่งเลยหละค่ะ แป๊ปเดียวก็ถึงที่หมาย

IWS_001

เมื่อมาถึงก็เข้ามาทำเรื่องเอกสารการเช่ารถ และตรวจสภาพรถยนต์ค่ะ ใช้เวลาไม่นาน แต่เอ๊ะไหน Yaris ที่จองกันไว้ ไม่เห็นมีจอดเลย ปรากฏว่ารถเช่าที่ได้คือ Nissan Livina จ้า อื้อฮือมีการเปลี่ยนแปลงยันวันที่มารับรถเลย แต่กลับรู้สึกดีใจ เพราะรถใหญ่กว่ามาก และนิสสันก็จะหนึบเกาะถนนกว่าด้วย

ก่อนรับรถไปก็มีการบอกข้อตกลงเงื่อนไขนิดหน่อย ยื่นเอกสารที่ยืนยันตัวตน ยื่นเอกสารด้านพาสปอร์ต  บัตรเครดิต และแนะนำฝั่งกับการขับขี่ที่ไต้หวัน  ความเร็วที่กำหนด และค่าใช้จ่ายสำหรับการขึ้นทางด่วนนั้น เบื้องต้นประมาณนี้ พร้อมขับรถเที่ยวไต้หวันกันแล้ว เย้

ตอนแรกจะเช่า GPS แต่พนักงานก็ให้ GPS ฟรี (ปกติ 400 แต่ไม่รู้ว่าบริษัทนี้ยังไง) GPS บอกทางดีมาก ไม่พาหลงถ้าไม่ปักหมุดผิดละนะ เส้นทางต่างๆ ดูง่าย มีทางแยก เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ไม่งง แต่ต้องใช้เบอร์โทรเพื่อค้นหาสถานที่ หรือพิมพ์ชื่อสถานที่เป็นภาษาจีน เสียแค่นี้จริงๆ – -”

3.Let’s go ขับรถเที่ยวไต้หวันกันดีกว่า

และแล้วก็ถึงเวลาขับรถเที่ยวไต้หวันกันแล้ว ตื่นเต้น ที่ไต้หวันขับรถกันมารยาทดี เปิดไฟขอเข้าก็ให้ทางกัน มีน้ำใจ แต่ขับรถเร็วมาก เวลาขอเข้าก็เปิดไฟปุ้ปเข้าปั๊ปเพราะบ้านเขารู้กันว่าให้เข้า จะขับช้าเฉพาะตอนมีที่ตรวจเพราะค่าปรับแพงเอาเรื่อง

SML_004

การขับรถที่ไต้หวันใช้พวงมาลัยซ้ายนะคะ ขับรถชิดขวา เกียร์อยู่ขวามือ ใช้เวลาปรับสมองนิดเดียว ถนนดีมากค่ะ แม้จะเป็นทางบนเขาถนนเค้าก็เรียบและทำดีมากๆค่ะ

ขับรถที่นี่มีรถติดนะคะ โดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์ที่ขับไปสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง อย่างเช่นซันมูนเลคหรือขับกลับมาไทเปในวันอาทิตย์หรือจันทร์ รถติดจริงๆค่ะ แต่ปกติแล้วในเมืองบนเขาหรือที่อื่นๆเราไม่เจอรถติดเลยค่ะ ฉลุยสบายๆไม่ค่อยมีรถด้วยซ้ำ โดยรวมคิดว่าการขับรถเที่ยวไต้หวันขับง่ายๆค่ะ ถ้าจะเผื่อเวลาขับรถก็นับเผื่อรถติดเสาร์อาทิตย์เข้า-ออกไทเป,เถาหยวนแค่นั้นเองค่ะ นอกนั้นชิวๆสบายๆไร้กังวลค่ะ

สรุปค่าใช้จ่ายในการขับรถเที่ยวไต้หวัน

– ค่าทางด่วน ให้จ่ายตอนคืนรถ ไม่มีระบบคนมานั่งเก็บเงินค่ะ กล้องเค้ามีสัญญาณ เราใช้ไปแค่ไหนพอเราเอารถมาคืนเค้าก็จะแจ้งจำนวนเงินให้เราจ่ายค่ะ ขอบอกว่าค่าทางด่วนไม่แพงเลยค่ะ

– ค่าที่จอดรถ คิดว่าค่อนข้างแพงโดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวค่ะ ตอนเข้าจะมีตู้ให้เรารับเหรียญ พอจะออกก็เอาเหรียญมาหยอดตู้ที่วางข้างใน เราก็จ่ายเงินตามราคาที่ต้องเสียค่ะ พอจ่ายเงินเสร็จตู้ก็จะให้เหรียญเราเอาไว้หยอดตรงทางออก

SML_002

บางที่มีที่จอดรถเอกชน จะมีป้าๆมาโบกค่ะ เช่นตอนไป SML เจอราคาเหมาทั้งวัน 100NT แต่ไม่ได้จอด ไปจอดรถที่จอดโดยเฉพาะ ไม่รู้เป็นของรัฐบาลหรือเปล่า ชั่วโมงละ 40NT โดนไป 200 ได้ค่ะ

ส่วนที่จอดรถอีกอย่างหนึ่งที่เราเจอคือที่จอดรถข้างถนนค่ะ จะเป็นช่องๆมีหมายเลขกำกับ ระวังอย่าไปจอดช่องที่เขียนว่าเป็นช่องจอดส่งของนะคะ

Hualien_021ช่องที่เราจอดได้จะเป็นเลขเขียนไว้ค่ะ จริงๆจะมีเจ้าหน้าที่เอาใบมาเสียบข้างหน้าคอยเขียนว่าเราจอดกี่ชม.ต้องจ่ายค่าจอดเท่าไหร่ แต่วันนั้นเราไปจอดที่แถวตลาดในตัวเมือง Hualien เราไม่เห็นว่ามีใบค่าจอดหรืออะไรเลย ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นวันจอดฟรี เลยขับรถกลับที่พักปกติค่ะ อีกวันมีใบเสร็จเสียบหน้ารถนึกว่าค่าปรับก็ตกใจค่ะ นึกว่าจอดผิดที่ ที่ไหนได้ค่าที่จอดรถธรรมดาค่ะ เค้าตามเอาใบมาเสียบที่หน้ารถถึงที่พักเลย !! แต่ค่าจอดถูกมากค่ะเราจอด 3ชม ได้มั้งคะ เสียไป 10NT เอาใบเสร็จไปจ่ายที่ 7-11 ได้เลย

– ค่าปรับ เราไม่โดนค่ะ มีช่วงขับเกินลิมิตบ้างแต่ไม่ได้เกินตลอด แล้วก็ไม่ได้เกินบ่อยๆ หลังๆจับจุดได้ค่ะว่าตรงไหนน่าจะโดนน่าจะมีกล้อง GPS ติดรถจะเตือนเราตลอดค่ะว่าควรขับเท่าไหร่ ถ้าขับเกินก็จะเตือนเราค่ะ ไม่ต้องห่วงเลย ที่ไต้หวันขับรถไม่ได้เครียดขนาดนั้น คนที่นี่ขับรถเร็วค่ะ เกินที่จำกัดไว้ด้วยซ้ำ แต่เราขอแนะนำว่าตามลิมิตปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าค่ะ ไม่ได้ช้าจนเกินไปเลย

ถามว่า “ประกันคุ้มครองเต็มจำนวน” เนี่ยมันคุ้มไหม? เพื่อความสบายใจซื้อเอาไว้ก็ดี การที่เราขับรถต่างถิ่นทำให้อะไรก็ไม่แน่นอนเสมอไป ช่วงแรกลืมตัวยังมีช่วงเบียดขอบทาง รถเป็นเหมือนจะเป็นมีสีติดมาเบาๆ แต่พอฝนตกโดนน้ำล้างไปก็มองไม่เห็นหรือหายแล้วก็ไม่แน่ใจเช่นกัน โชคดีที่ทำประกันไว้ ถ้าเกิดบริษัทรถเรียกเก็บตรงนี้ก็เบิกจากประกันได้

ยังไงทำประกันไว้ก็ดีกว่า หรือจะทำประกันชีวิตที่ครอบคลุมค่าเสียหายส่วนแรกของรถที่เราเช่าด้วยไปแทนก็ได้ ได้คุ้มครองชีวิตด้วย เวลาปกติเราไปต่างประเทศก็จะซื้อประกันชีวิตคุ้มครองอยู่แล้ว ยังไงก็เลือกประกันให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลเอาแล้วกันเนอะ

ฝากเป็นกำลังใจให้ด้วยนะ ติดตามการรีวิวเส้นทางท่องเที่ยวอื่นๆที่เราได้ทุกช่องทางจ้า

Follow Me :
on Facebook Kalokkokgrace
on YouTube Kalokokgrace
on IG @kalokkokgrace

    ติดต่อสอบถามข้อมูลกับ กะล็อกก็อกเกรซ ได้นะคะ