สะปัน #น่าน อยากหยุดเวลาอยู่ตรงนี้ให้นานอีกหน่อย

Published by graceiya on

สะปัน หรือ หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ฟินกับบรรยากาศเนิบๆ สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ และความเงียบสงบอันชวนน่าหลงไหล

เพื่อนๆเคยไปเที่ยว สะปัน หรือ หมู่บ้านสะปัน กันแล้วหรือยัง!?  แน่นอนว่าที่นี่กำลังเป็นที่นิยมไม่น้อย กะล็อกก็อกเกรซก็ได้มีโอกาสไปเยือนมาเมื่อช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ก่อนจะมีการระบาดอีกครั้ง จังหวัดน่านเป็นจุดหมายที่พวกเราอยากไปเยือนมานานมากๆแล้ว พอมีโอกาสก็เลยขอมาสัมผัสสักหน่อย ที่น่านมีที่เที่ยวที่ประทับใจมากมายและวันนี้ขอแนะนำ “หมู่บ้านสะปัน” อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ที่เที่ยวสบายๆ พักผ่อนแบบเงียบสงบ ในหมู่บ้านแห่งสายหมอก ☁️

.

การเดินทาง

ที่น่านนั้นถนนค่อนข้างดี มีทางคดเคี้ยวบ้างจึงควรต้องสามารถขับรถทางโค้งขึ้น-ลงเขาได้ แต่สภาพถนนตอนที่เราไปนั้นใหม่เอี่ยม สามารถขับได้ทั้งรถยนตร์และมอเตอไซค์

เมื่อถึงสนามบินน่าน พวกเราได้ติดต่อกับพี่ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์ ที่หาเจอทาง Facebook ซึ่งมีให้เช่าทั้งมอเตอร์ไซค์และรถยนตร์นะคะ ต้องบอกก่อนว่าทั้งทริปนี้เราเที่ยวด้วยรถมอเตอร์ไซค์ ราคา 150 บาท/วัน รถที่ได้เป็น Honda click 150cc รุ่นใหม่แบบป้ายแดงเลย 5555555 รถแรงดี หนึบถนน พร้อมลุยแล้วค่ะ

🛵 ร้านที่เราเช่ารถ มีทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ : Facebook >> น่านทูคาร์ – รถเช่าน่าน เหมาเที่ยว แท๊กซี่เข้าเมืองน่าน 

เช่ารถน่าน

หลังจากเรารับรถเรียบร้อย ก็ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อำเภอบ่อเกลือ อำเภอทางเหนือของจังหวัดน่าน ที่ตั้งของ “หมู่บ้านสะปัน” นั่นเอง จากสนามบินระยะทางประมาณ 94 กิโลเมตร และเราใช้เวลาไป 3 ชั่วโมงกว่า เพราะตลอดเส้นทาง วิวสวยมาก มีจุดให้แวะอยู่เรื่อยๆ รวมถึงร้านอาหารต่างๆ

เรื่องถนนหนทางก็ไม่ต้องกังวลกับเส้นทาง จะรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ก็ขับขี่ง่าย ไม่โค้งและไม่ชันจนเกินไป แต่ก็ต้องขับด้วยความระมัดระวัง คอนเฟิร์มว่าถนนที่น่านทำได้ดีจริงๆ จากที่เห็น 90% เป็นถนนใหม่ เรียบ เนียน เส้นชัด ส่วนที่เหลือก็คือกำลังปรับปรุง

น้ำมันเต็มถัง อุ่นใจไว้ก่อน เอ้าช่วยกันหน่อยจ้า 555555 เรื่องน้ำมันก็ไม่ต้องกังวลนะคะ จริงๆมีทั้งปั้มตู้ ปั้มแบบชาวบ้านแบบนี้หรือส่วนปั้มใหญ่ๆก็มักจะอยู่ในเมือง สามารถหาแวะได้เรื่อยๆ

.


💛 ถึง สะปัน แล้วจ้าาา~~ 


.

📌วัดสะปัน หรือ ลานกางเต็นท์หยุดเวลา @บ้านสะปัน

สะปัน

วัดสะปัน หรือ ลานกางเต็นท์หยุดเวลา จริงๆแล้วตรงนี้เป็นพื้นที่ของวัดซึ่งมีมุมถ่ายรูปสวยๆอยู่ จึงเป็นที่นิยมในการมาถ่ายรูป โดยเฉพาะตรงนี้จะมีแคร่ไม้ไผ่ที่สามารถถ่ายรูปออกไปได้วิวกว้างไกลสวยๆของทุ่งท้องนาของหมู่บ้านสะปัน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้จะอยู่บนเขาสูงขึ้นมาจากหมู่บ้านนิดหน่อย ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์มุมสูงของหมู่บ้านสะปันได้อย่างสวยงาม

บริเวณพื้นที่ของวัดสะปัน ยังมี “ลานกางเต็นท์หยุดเวลา” ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัด ซึ่งลานกางเต็นท์ก็หันหน้าไปหาวิวสวยๆ เหมาะสำหรับคนชอบสายธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถมาค้างแรมได้เลย ส่วนใครที่มาแคมป์ก็จะมีค่าบริจาคให้กับวัด คิดเป็น 200บาท/เต็นท์ อาจจะไม่ได้สะดวกสบายแต่ก็ไม่แย่เลยนะ มีห้องน้ำ มีจุดให้ใช้ไฟชาร์จโทรศัพท์ และบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยภูเขา มันดีอะ! 

ซึ่งวันนี้กะล็อกก็อกเกรซก็จะนอนค้างกันที่นี่เลย จึงขอแวะมากางเต็นท์กันก่อน ใครที่ไม่ได้มาแคมป์ก็สามารถขึ้นมาชม มาเช็คอินกันได้ แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าทางค่อนข้างชัน รถตู้หรือรถโหลดต่ำไม่น่าจะสามารถขึ้นได้ค่ะ 😢

สำหรับคนที่ต้องการจะมากางเต็นท์ เมื่อมาถึงก็เดินหาทำเลลงได้เลย แต่ช่วงที่เราไปตรงกับวันหยุด คนค่อนข้างเยอะ เดินวนๆงงๆ ใช้เวลาอยู่สักพัก ก็มีพี่คนหนึ่งเรียกและบอกว่า “ตรงนี้ได้นะครับ” เป็นที่ที่อยู่ข้างกับกลุ่มพวกพี่เค้าเอง แต่ก็ไม่ได้ติดกันมาก และวิวดีไม่มีอะไรบัง มิตรภาพดีๆเกิดขึ้นได้จากการเที่ยวก็ดีสุดๆไปเลย และแล้วเราก็เริ่มกางเต็นท์กันจนเสร็จ เดี๋ยวจะพาไปเที่ยวในหมู่บ้านพรุ่งนี้แทนเพราะกางเต็นท์เสร็จก็มืดแล้ว หลังจากนั้นก็ขี่มอเตอร์ไซค์ลงมาเพื่อหาร้านอาหารสำหรับมื้อเย็น 

เวลานั้นประมาณหกโมงกว่าๆ แต่อย่างที่บอกไปว่ามาในช่วงวันหยุด คนเยอะ ร้านอาหารหลายร้าน ก็ขายหมดไว บางร้านข้าวหมดบ้างก็มี เราแวะถามทุกร้านที่เจอ ร้านนี้บอกไปร้านโน้น ไปจนทั่ว ก็ไม่ได้ข้าวกิน จึงตัดสินใจไปที่ร้านขายของชำ จัดมาม่ากันไป ร้านนี้เปิดถึงสองทุ่ม ขายแทบทุกอย่าง ช่วยชีวิตไว้มากๆ

.

🏕บรรยากาศ “ลานกางเต็นท์หยุดเวลา” @บ้านสะปัน

ในช่วงกลางคืนของลานกางเต็นท์ ต่างคนก็เริ่มทำอาหาร นั่งคุย เปิดเพลงคลอเบาๆ ถึงคนจะเยอะ แต่เสียงไม่ดังเลย อยู่กันเงียบๆชิลๆ ชิลมากกก และยิ่งดึก ท้องฟ้าก็มองเห็นดาวได้อย่างชัดเจน

ส่วนห้องน้ำที่นี่แบ่งเป็นห้องน้ำ กับห้องอาบน้ำ อากาศข้างบนเย็นสบาย น้ำก็เย็นสบายด้วยเหมือนกัน สิ่งสำคัญคือไฟฉาย ทางเดินค่อนข้างมืด และช่วงหน้าฝน ดินจะแฉะ ต้องระวังลื่นด้วยค่ะ

หลังจากอาบน้ำมาเข้านอนรู้สึกอากาศไม่หนาวเลย แต่พอตกค่ำก็รู้เรื่องเลย 555555 เหมือนใครกดปุ่มเปิดแอร์ เย็นจนต้องรีบคว้าผ้ามาห่ม ช่วงเช้ามืดมีฝนตกเล็กน้อย เช้าตรู่ก็มีไก่มาขัน นอนฟังเสียงอยู่ในเต็นท์ได้สักพัก ฟ้าเริ่มสว่างเปิดเต็นท์ออกมา ก็เจอทะเลหมอกงดงามเลย เป็นเช้าที่รู้สึกสดชื่นมาก 

ดื่มด่ำบรรยากาศช่วงเช้าได้ประมาณนึง อากาศเย็นสบายๆเริ่มหายไป แดดมาจังๆ ก็ว่าเห็นหลายเต็นท์ เค้าก็ทยอยกลับกันแต่เช้า เราเองก็เริ่มเก็บข้าวของเตรียมตัวเดินทางต่อเช่นกัน นอกจากลานกางเต็นท์หยุดเวลา หมู่บ้านสะปันก็ยังมีหลายจุดที่สวยงามเป็นธรรมชาติมากมาย ถึงแม้เราจะมีเวลาแค่สั้นๆ แต่บรรยากาศที่ลายล้อมไปด้วยธรรมชาติของหมู่บ้านนี้ก็ทำให้เราแฮปปี้มากๆ 🥰

.

🌲บรรยากาศ “หมู่บ้านสะปัน”

หมู่บ้านสะปันเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ถามว่าทำไมถึงดังได้? เพราะที่นี่มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ 🌿🌿 บวกกับสเน่ห์ของชาวบ้านที่น่ารัก อีกทั้งยังพอจะได้ความสะดวกสบายด้วยเนื่องจากที่นี่มีโฮมเสตย์ให้เลือกหลากหลาย มีร้านอาหารและร้านกาแฟที่ตกแต่งแบบสวยๆเข้ากับบรรยากาศ ในหมู่บ้านสะปัน ที่เที่ยวส่วนมากจึงมักเป็นโฮมเสตย์หรือคาเฟ่ที่อาศัยความสวยของธรรมชาติที่โอบล้อม

ดังนั้นภาพสวยๆที่ทุกคนเห็นในโลกอินเตอร์เน็ตก็เป็นภาพจากบรรยากาศรอบๆหมู่บ้านส่วนหนึ่ง ภาพบรรยากาศจากที่พักที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติส่วนหนึ่ง ที่นี่มีโฮมเสตย์ที่ดังๆอยู่หลายที่ บางที่พักโฮมเสตย์แม้จะมีร้านอาหารสวยๆท่ามกลางธรรมชาติก็เปิดรับเฉพาะผู้ที่พักโฮมเสตย์ของตัวเองเท่านั้น ซึ่งบางร้านก็เปิดรับบุคคลภายนอกที่พักด้วย ที่สะปันจึงไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวในหมู่บ้านมากมายหลายจุด มักจะเที่ยวกันตามโฮมเสตย์มากกว่า

📌หยุดเวลาคาเฟ่ @หมู่บ้านสะปัน

สะปัน
คาเฟ่นี้ขับเลยหมู่บ้านขึ้นมาหน่อยก็เจอ เป็นคาเฟ่ที่โด่งดังมากๆ เรียกได้ว่าใครมาสะปันก็จะแวะร้านนี้กันค่ะ วิวจากคาเฟ่ก็สวยสะกดตาสุดๆ ได้เห็นวิวหมู่บ้านนาขั้นบันไดเคียงเขาสุดกว้างใหญ่ ส่วนร้านอาหารและคาเฟ่อื่นๆมักจะอยู่ในตัวหมู่บ้านเลยค่ะ

📌สะพานสะปัน @หมู่บ้านสะปัน

สะพานสะปัน เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกับป้าย “แหล่งโอโซนชั้นดี ต้องที่สะปัน” เป็นจุดเช็คอินที่สำคัญอีกจุดหนึ่งเลยก็ว่าได้ เหมือนมาสะปันก็ต้องมาถ่ายกับป้ายนี้แหละ ใครไม่ถ่ายเหมือนมาไม่ถึงยังไงก็ไม่รู้ ^^

.

📌น้ำตกสะปัน @หมู่บ้านสะปัน

หากได้มาที่หมู่บ้านนี้แล้ว จุดเที่ยวแบบธรรมชาติสุดๆก็คือ “น้ำตกสะปัน” นั่นเอง เมื่อเข้ามาในหมู่บ้านสะปันจะเห็นป้ายบอกทางได้อย่างชัดเจน ก่อนเราจะเดินทางออกจากหมู่บ้านเลยขอแวะเข้าไปชมเสียหน่อย

เมื่อถึงจุดจอดรถ ต้องเดินเท้าเข้าไปชมน้ำตก ใช้เวลาไป-กลับประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าหากไม่ได้รีบร้อนอะไรก็แวะมาเที่ยวกันนะค้า รถยนต์มีลานจอด ส่วนมอเตอร์ไซค์เราวิ่งเข้ามาจอดตรงข้างบันไดทางขึ้นเลย กระเป๋าสัมภาระก็วางกองตรงนี้ เดินตัวปลิวแต่ไม่ชิวเท่าไหร่

ทางเดินมีทั้งเป็นปูน บันได และก็ดิน จะเห็นได้ว่าเราใส่แตะเดินก็ไปได้แต่ก็ต้องระวังลื่นด้วย เพราะตลอดทางชื้นมากๆ  ระหว่างทางมีทั้งเดินขึ้น เดินลง มีสะพานข้ามทางน้ำเล็กๆ ทางแคบแต่ก็สวนกันได้ ดูเหมือนจะไม่ยากอะไร พอไปถึงจุดไฮไลท์..สวยยยยย

ตรงนี้ต้องจิกเท้าเลยค่ะคุณพี่ จะมาทั้งทีต้องไปให้สุด ข้างหน้าคือน้ำตกสะปันเราจะต้องเดินปีนหินไปเรื่อยๆ และต้องระวังเป็นพิเศษ หินบางก้อนติดตะไคร้น้ำ ลื่นหัวแตกได้เลย แต่พอยิ่งได้ไปเห็นน้ำตกใกล้ๆ มันสดชื่นมาก ธรรมชาติมาก ไม่จกตา ใครพอมีเวลาแนะนำให้มาเลยค่า 👍🏻👍🏻

🍴ร้านอาหาร ครูผึ้ง @หมู่บ้านสะปัน

ร้านอาหารในหมู่บ้าน ราคาไม่แพง ช่วงวันหยุดคนจะเยอะ รออาหารสักพัก มีวิวสวยๆเป็นแม่น้ำ บรรยากาศดีค่ะ

และแล้วก็จบทริปสะปันของเรา อย่าลืมติดตามทริปอื่นๆนะคะ สวัสดีค่า

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


ถ้าใครชอบ kalokkokgraceฝากติดตามเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ
ขอบคุณทุกคนค่าาาา <3

ติดตามทริปท่องเที่ยวอื่นๆได้ที่ : https://www.kalokkokgrace.com/

Please Follow Me :
on Facebook Kalokkokgrace
on YouTube Kalokokgrace
on IG @kalokkokgrace

.

ส่วนลดจากกะล็อกก็อกเกรซ : ส่วนลดจองกิจกรรมครั้งแรก Klook / ส่วนลด Booking.com / ส่วนลดของที่พักครั้งแรก Airbnb

ติดต่อสอบถามข้อมูลกับ กะล็อกก็อกเกรซ ได้นะคะ