Sun Moon Lake เที่ยวไต้หวันพร้อมวิธีเดินทาง (Day1)

Published by graceiya on

Sun Moon Lake หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา จะสวยแค่ไหน น่าไปจริงมั้ย จะเป็นยังไง? เริ่มต้นผจญภัยกันเลย 

วันแรกของการเดินทาง เราก็ตรงดิ่งไปที่ Sun Moon Lake (ทะเลสาบสุริยันจันทรา) เป็นที่แรก ตามเรามากันเลยค่ะ เราขับรถเที่ยว 3 วัน ขับไปต่างจังหวัดค่ะ ส่วนไทเปก็นั่งรถสาธารณะถูกและสะดวกมากๆ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีวิธีเดินทางด้วยรถสาธารณะมาฝากด้วย

*** ( Upadate มกราคม2562-ปัจจุบันใบขับขี่สากลไทยใช้ขับรถที่ไต้หวันไม่ได้แล้วค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงไป รถไฟ รถสาธารณะที่ไต้หวันสะดวกมากมาย หากใครเดินทางเป็นครอบครัวสามารถใช้บริการTaxiพร้อมคนขับได้ ราคาไม่แพง ส่วนการขับรถนั้นได้แต่ภาวนาให้อนุญาตใหม่ในอนาคตค่ะ) ***


ตอนที่เกี่ยวข้อง


บินกับ #Tigerair ไปไต้หวัน

เราเดินทางไปไต้หวันโดยสายการบิน Tigerair เมื่อมาถึงสนามบินเถาหยวน (Taoyuan Airport) ก็เดินหาที่นอนกันค่ะ เนื่องจากตารางเที่ยวบินถึงประมาณตี 1 ทำให้เลือกนอนที่สนามบิน ถ้าหากใครอยากประหยัดค่าที่พักก็สามารถมานอนที่สนามบินได้นะคะ ปลอดภัย ใครๆก็นอนกัน 555555

Tigerair_004

เรามีรีวิวไว้ ตามไปอ่านได้น้า > รีวิว นอนสนามบินเถาหยวน

  • ใครอยากจะเข้าเมืองก็มีรถบัส Kuokuang Bus สาย 1819 เข้า Taipei Main Station ตลอด 24 ชม. เช็คราคาและตารางได้ที่ : Taiwan Bus
  • ส่วนรถไฟฟ้าไป-กลับสนามบินเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 6.00 – 23.00 น. จ้า

หาซื้อ Sim Card ที่สนามบินเถาหยวน

Sim Card หาซื้อได้ที่บริเวณ Arrival Hall แต่เนื่องจากเช้าเกินไป (ประมาณ 7.30 โมง) ร้านที่เป็นเจ้าของเครือค่ายสัญญาณจะเปิดประมาณ 9 โมง

ถ้าใครไปช่วงเปิดแล้วหาซื้อได้ง่าย ทั้งก่อนออก ตม. และหลังออก ตม. มีหลายร้านให้เลือก เอาตามที่สะดวกได้เลยค่ะ

เมื่อร้านเจ้าของค่ายไม่เปิดจึงตัดสินใจซื้อจากร้านที่ขาย Sim Card หลายๆค่าย ร้านจะเป็นเคาท์เตอร์เล็กๆ ให้เดินตามป้าย Telecommunication Service สังเกตข้างหลังที่นั่งพนักงานจะแปะป้ายราคาแต่ละเครือข่าย เราเลือกซื้อของ Chunghwa เจ้าสีเขียว แพงกว่าที่ร้านเจ้าของค่ายตั้ง 100NT ส่วนการใช้งานถือว่าดีเลยค่ะ ขี้นเขาลงห้วยสัญญาณดีไม่มีติดขัด

Taoyuan_009

หลังจากซื้อ Sim Card เรียบร้อย ก็เดินหาของกินรองท้อง ที่สนามบินจะมีฟู้ดคอร์ด มีร้านอาหารหลายร้านแต่ก็นั่นแหละค่ะ เช้าเกินไป ร้านที่เปิดมีร้านขายโจ๊กกับเบอร์เกอร์คิง เราเลยหาของกินเล่นที่ Hi-Life แทน ฝากท้องไว้กับโอเด้ง ชานม และขนมมากมาย

วิธีเดินทางไปSun Moon Lake

1.นั่งรถไฟ

  • รถไฟความเร็วสูง HSR : สถานี Taipei – Taichung
  • หรือรถไฟธรรมดา TRA : สถานี Taipei – Taichung

จากสถานีรถไฟ Taichung ต้องนั่งรถบัสต่อไปถึง Sun Moon Lake

ดูรอบรถบัส : http://www.ntbus.com.tw/tour-sml.html

2.รถบัสจากTaipei-Sun Moon Lake

SML_003

ระหว่างทางไปซันมูนเลค ทางดีถนนดี มีปั้มให้แวะกลางทางตลอดเวลาใครนั่งรถบัส รถติดมากเลยโดยเฉพาะช่วงวันเสาร์อาทิตย์ อย่าลืมเผื่อเวลากันนะคะ ส่วนใครรีบหน่อยก็นั่งรถไฟมาเลย

ทัวร์ลง..ทะเลสาปซันมูนเลค

และแล้วเราก็มาถึง Sun Moon Lake (ทะเลสาบซันมูนเลค) คนเยอะมากๆ ใช้เวลาเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ การขับรถมาครั้งนี้เราใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

SML_002

ลานจอดรถของทางสถานที่ท่องเที่ยว กว้างใหญ่รองรับนักท่องเที่ยวได้เพียบ

SML_001

ก่อนอื่นต้องตัดสินใจก่อนว่าอยากทำอะไรบ้างที่ Sun Moon Lake (ทะเลสาบซันมูนเลค)  แล้วค่อยไปซื้อ Pass ที่คุ้มกับโปรแกรมของตัวเอง

Pass ต่างๆ ดู ได้ที่นี่ >> Sun Moon Lake PASS

เป้าหมายเราคือ ขึ้นกระเช้ากับล่องเรือเท่านั้นเพราะมาวันเดียว เลยซื้อ Pass แบบถูกสุด ในราคา 460NT ราคานี้คุ้มกว่าซื้อแยกค่ะ

SML_006

Pass ต่างๆจะขายอยู่ที่ป้ายรถเมล์ Nantou เมื่อซื้อเสร็จแล้ว ให้เดินไปยังท่าเรือ ยื่นตั๋วให้พนักงานฉีกหางตั๋ว ก็เป็นอันว่าเที่ยวได้เลย ลงเรือกันดีกว่า

1. Shuishe Pier (ท่าเรือสุ่ยเซ่อ)

หลังจากซื้อตั๋วเสร็จก็ตรงมาที่ “Shuishe Pier (ท่าเรือสุ่ยเซ่อ )” เป็นท่าเรือเริ่มต้นและท่าเรือสิ้นสุดที่เรือจะวนมาจอด เมื่อมาถึง จะมีเจ้าหน้าที่ฉีกบัตรและปั้มตราสีแดงที่มือของเรา ทำให้สามารถขึ้นเรือล่องทะเลสาบไม่จำกัดครั้งในหนึ่งวัน

SML_007

พนักงานจะชี้เรือให้เราไปขึ้น เรือจอดตรงไหนขากลับต้องมาขึ้นที่เดิมนะคะ

SML_008

ด้านบนเรือเนี่ยไกด์จะพูดถึงเกี่ยวกับสถานที่เที่ยวที่เรือจะไปจอดท่านั้นๆด้วยนะ ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ฟัง 5555 มัวถ่ายรูปมากกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็มาเที่ยวกันเลย

2.  Syuanguang Pier (ท่าเรือวัดสวนกวง)

จาก “Shuishe Pier (ท่าเรือสุ่ยเซ่อ )” มาลง “Syuanguang Pier (ท่าเรือสวนกวง) ” เพื่อมาเยี่ยมชม Xuanguang Temple (วัดสวนกวง) ซึ่งเป็นวัดที่เคยประดิษฐานอัฐิของพระถังซัมจั๋ง

SML_026

มีไข่ต้มใบชาร้านเก่าแก่อันขึ้นชื่อ เมื่อเดินขึ้นบันไดไปชั้นบนจะเป็นจุดชมวิวของทะเลสาบซันมูนเลคและที่สักการะพระถังซัมจั๋ง

SML_010

บริเวณด้านล่าง มีร้านไข่ต้มใบชาที่คนนิยมมากินกันค่ะ

SML_011

ด้านบนก็จะเห็นวิวกว้างของทะเลสาบ คนเยอะมากๆ

3. Ita Thao Pier (ท่าเรืออี้ต๋า เซา)

| ของกินเด็ดๆ เมื่อมาซันมูนเลค

ถ้าพูดถึงของกินก็ต้องมาที่ที่นี่เลย “Ita Thao Pier (ท่าเรืออี้ต๋า เซา)” เป็นท่าเรือที่เหมาะกับการมาหาของกินอย่างยิ่ง

SML_012

มีร้านอาหารเรียงรายตามตรอกซอกซอยเยอะมาก ทั้งร้านนั่งและร้านข้างทางไว้ให้ซื้อเดินกิน เยอะจนเลือกไม่ถูกแน่นอน

SML_013

เราเลยขอแนะนำร้านที่ไปลองมาแล้วถูกใจให้เพื่อนๆเป็นข้อมูลกันค่ะ เริ่มจากของกินทีเด็ด ที่ห้ามพลาดนั่นก็คือ “ไก่ยัดไส้” ใครๆก็ว่าอร่อยที่สุดในไต้หวัน!! ลักษณะจะเป็นปีกไก่ยัดไส้ข้าวแล้วใส่ซอสกับพริกที่รสชาติค่อนข้างเด่น รสชาติดีอย่างน่าประหลาด

ส่วนเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างชานม เราเลือก ร้านชา “Tea18” กลิ่นชาหอมมาแต่ไกล แม้ชาจะไม่เข้มข้นแต่เรื่องความหอมรับรองจะติดใจ รอบร้านไม่มีเมนูภาษาอังกฤษแต่พอเราเข้าไปสั่งพนักงานจะเอาเมนูภาษาอังกฤษมาให้ ลองสั่งมั่วๆมา ได้ชาเขียวกับชาดำใส่นมมาเป็นแบบเย็นทั้งคู่ รสชาติดี หอมมากๆ ร้านคนค่อนข้างเยอะต่อแถวรอสักหน่อย ไม่ผิดหวังค่ะ

| กระเช้าลอยฟ้า..ไม่ขึ้นมาจะเสียดาย

ที่หมายสุดท้ายเป็นการขึ้นกระเช้าไปชมวิวทะเลสาบซันมูนเลคค่ะ ดีนะกินอิ่มแล้วมีแรงเดินค่ะ เราต้องเดินจาก “Ita Thao Pier (ท่าเรืออี้ต๋า เซา)” ไปยังจุดขึ้นกระเช้าระยะทางประมาณ 1 กิโล ค่อนข้างไกล

SML_019

แต่ระหว่างทางก็ร่มรื่นและเป็นธรรมชาติมากๆ ระหว่างทางก็มีต้นไม้ สดชื่น เดินไปเรื่อยๆเราไม่เหนื่อย เราไม่เมื่อย

SML_027

ด้านหน้าอาคารก็ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้เหมือนกัน มองออกไปเห็นทะเลสาบด้วย

SML_014

เมื่อมาถึงก็ขึ้นไปด้านบนอาคารได้เลย ยื่นตั๋วและขึ้นกระเช้า

SML_015

ใครมาเที่ยว Sun Moon Lake (ทะเลสาบซันมูนเลค) แล้วไม่ขึ้นกระเช้าจะเสียดายนะจะบอกให้ เพราะทีเด็ดอยู่ตรงนี้เลย ขึ้นไปสูงมาก มองเห็นวิวทะเลสาบได้รอบทิศทาง

SML_016

กระเช้าจะมีทั้งแบบพื้นกระจกกับพื้นทึบ ให้เลือกตอนต่อแถวว่าอยากขึ้นแบบไหน กระเช้าเป็นอะไรที่พีคที่สุดแล้วสำหรับเราในการมาเที่ยวที่นี่ สูงและสวยสุดๆ ถ้าได้นั่งพื้นกระจก มีตื่นเต้นแน่นอน

SML_017

ปลายทางมีร้านของฝาก และสวนสนุก Formosan Aboriginal Culture Village ที่มีหมู่บ้านที่จำลองวิถีชีวิตชนเผ่าของไต้หวัน

SML_018

ก่อนกลับมาถ่ายรูปสวยๆด้านหน้าสักหน่อย บรรยากาศตอนเย็น อากาศดีมากๆเลยค่ะ เย็นสบาย เดินกลับทางเดิมเพื่อไปขึ้นเรือกลับไปยังจุดจอดรถ อย่าเที่ยวกันเพลินนะคะ เพราะเรือรอบสุดท้ายไม่เกิน 17.00 น. -17.30 น. ในวันหยุด

กลับแล้วนะ..ซันมูนเลค

พระอาทิตย์ใกล้ตกดินถึงเวลาที่ต้องกลับแล้วค่ะ ระหว่างรอเรือมา บริเวณท่าเรือก็สวยงามมากๆ มีหนุ่มสาวมานั่งชิวๆชมวิวทะเลสาบกัน น่ารักๆมากๆเลยค่ะ

SML_020

บรรยากาศในช่วงเย็นคนค่อนข้างเบาบางกว่าตอนบ่ายมากๆ ทำให้ได้เห็นภาพบรรยากาศที่ไม่คึกคักนัก แปลกตาไปอีกอย่างนึง

SML_021

ถ้ามีโอกาสได้พักสักคืน โรแมนติกน่าดูเลยหละค่ะ

SML_022

ยืนรอไม่นาน เรือก็มาแล้วค่ะ คนขึ้นกันเยอะเลย เรานั่งเรือกลับมายังที่ ท่าเรือ Shuishe เป็นอันรู้กันว่าได้ล่องเรือเที่ยวซันมูนเลค วนครบรอบแล้ว

SML_023

ถึงจะไม่ได้มีเวลามากในแต่ละจุดมาก แต่ก็ประทับใจในทุกที่ที่ไปเลยค่ะ ทั้งความคึกคัก และความสวยงามของที่นี่โดยเฉพาะการได้นั่งกระเช้าขึ้นไปชมวิว อิอิ สำหรับเรา การได้มาสถานที่เที่ยวนี้ ก็ถือว่าได้มาเช็คลิสตามที่เที่ยวมหาชนในประเทศไต้หวันอีกหนึ่งที่ เพราะเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวมากๆ บรรยากาศเลยเหมือนทัวร์ลงมากๆ แต่ก็ทำให้ที่นี่คึกคักและมีสีสรรค์

SML_024

แม้จะมีความวุ่นวายอยู่ไม่น้อย แต่มีกระเช้านี่แหละ ที่กินใจสุดๆ ใครไม่เคยมา ก็ลองดูจากรีวิวของเรา ไว้พิจารณาก่อนเนอะ มีคำถามหรือข้อสงสัยทักมาพูดคุยกันก็ได้นะ อิอิ ถ้าชอบฝากติดตามด้วยนะ มีเรื่อง Upadate จะได้ไม่พลาดกันนะ ขอบคุณทุกคนค่าาาา <3

Follow Me :
on Facebook Kalokkokgrace
on YouTube Kalokokgrace
on IG @kalokkokgrace

    ติดต่อสอบถามข้อมูลกับ กะล็อกก็อกเกรซ ได้นะคะ