ดานัง-ฮอยอัน-บานาฮิลล์ เที่ยวเวียดนามกลางด้วยงบ 7,000 บาท

Published by graceiya on

เวียดนามกลาง HOI AN – DA NANG – BANA HILLS

 • เที่ยว “เวียดนามกลาง” ดานัง – ฮอยอัน – บานาฮิลล์ งบ 7,000บาท เที่ยวได้สบายๆ
 • “เวียดนามกลาง”เที่ยวคนเดียวได้ไม่ง้อใคร เมืองนี้ปลอดภัย มีวิธีขึ้นรถเมล์มาฝากด้วย หรือจะไปเป็นกลุ่มก็อย่างคุ้มเหมาพี่ Grab ไปเลยจ้า
 • อากาศดี๊ดี ชานมอร่อยมาก โกโก้เข้มโหด กาแฟสุดโดน โอ้โห แบบนี้ไม่ไปได้หรอ?

แล้วโดนหลอกบ้างมั้ย?
ไม่บอกต้องอ่านต่อไป แต่หลอกให้รักอะมีแน่นอนนนน

.

บินไปเที่ยวเวียดนามกลาง..บินตรงสู่  “ดานัง”

ไปเที่ยว “เวียดนามกลาง” ให้ลงที่สนามบินดานัง ใครอยากได้ตั๋วราคาถูกๆก็ให้รอโปรฯมา ทริปนี้เราได้ตั๋วไปกลับดอนเมือง-ดานังจากสายการบิน Airasia มาในราคา 2,358 บาทรวมค่าตัดบัตรแล้วจ้า ราคานี้ค่อนข้างโอเคและถือว่าเป็นราคาที่ถูกพอสมควรเลย

.

แลกเงินไปเที่ยวเวียดนามยังไงดี?

แลกเงินเวียดนามจากไทยมาสักนิด ที่เหลือให้แลกเงิน USD แล้วเอามาแลก VND ที่เวียดนาม ถ้าแลกดีๆจะได้เรทดีกว่าแลกมาจากไทย แต่เอาจริงๆเรทไม่ต่างกันมาก ก็แลกกันแบบที่ตามสะดวกดีกว่า แต่ที่ไม่ให้แลก VND มาเยอะเพราะหากใช้เหลือแล้วไปแลกคืนจะไม่คุ้มเอา!

ดานัง

เงินดอลล่า USD แลกเป็นเงิน VND ได้ที่สนามบินดานัง เดินออกประตูเลี้ยวซ้ายจะมีร้านแลกเงิน Agribank เรทโอเคเลย ก่อนแลกอย่าลืมลองเทียบกับร้านอื่นดูก่อนด้วยนะ อยู่ติดๆกันหมดเลยหลายร้าน

หรือถ้าเงินไม่พอใช้ระหว่างเที่ยว เอาเงินไทยบาทหรือ USD ไปแลกร้านทองหรือธนาคารในดานังได้เลยสบายๆเรททั่วๆไป

ดานัง

ส่วนที่ฮอยอันเค้าว่ากันว่าเรทแลกโหดเลยไม่อยากจะเสี่ยงไปแลกเท่าไหร่ ถ้าเงินหมดจริงๆก็ลองดูหลายๆร้าน แต่มีที่แลกแน่นอนจ้า

ส่วนบนบานาฮิลล์ใช้เงินUSDจ่ายได้แทบทุกอย่าง แต่จะได้เงินทอนกลับมาเป็นเงินVND คิดๆเรทดูแล้ว จ่ายเงินVNDคุ้มกว่าจ้า

.

Sim Card (ซิมการ์ด)

ใครๆก็ว่าเน็ตที่เวียดนามดีอย่างงู้นดีอย่างงี้ แต่ส่วนตัวเราที่เวียดนามกลางก็ดีปกติไม่ได้ลื่นปรื้ดๆขนาดนั้น ถึงยังไงก็ยังให้เชียร์ซื้อซิมค่ายของเวียดนามเลยเพราะราคาถูก

ที่สนามบินดานังหลังเดินออกจากตม.มาปุ๊ป เจอร้านขายซิมยาวเป็นแถว ส่วนมากราคาเริ่มต้น 8$ แต่เราสั่งซื้อซิมค่าย Vinaphone จากแอป klook ได้ส่วนลดมาเหลือซิมละ 128 บาทเองจ้า รับซิมที่ร้านกาแฟที่สนามบินดานังเลย

เที่ยวดานัง

ถ้าซื้อซิมเดียวส่วนลดในแอปจะถูกกว่า ถ้าซื้อหลายซิมเอาส่วนลดนี่ไป้…ส่วนลดมูลค่า 100 บาท สำหรับการจองกิจกรรมแรกจาก Klook >> คลิก! ลองไปหักกลบลบดูนะว่าใช้ส่วนลดอันไหนถูกกว่า

.

เวียดนามกลาง มีรถสาธารณะไหมเนี่ย?

มีสิๆ แต่ไม่ได้มีครบทุกพื้นที่ขนาดนั้น รถเมล์จะมีบางพื้นที่ในดานัง(เห็นตอนรถขับผ่านจะเป็นรถแอร์นะ)และรถจากดานังไปฮอยอัน(รถเมล์แบบฉิ่งฉับทัวร์)

ตอนเกรซไปใช้แอปพลิเคชันชื่อว่า “DanaBus” ในแอปจะมีบอกป้ายรถเมล์ที่ใกล้เราที่สุด ใช้เวลากี่นาทีไปถึงที่หมาย ซึ่งสามารถดูใน Google Map เอาได้เหมือนกันเด๊ะ แต่ในแอปจะพิเศษตรงที่จะบอกเวลาว่าอีกกี่นาทีรถจะมาถึงและยังบอกค่าโดยสารอีกด้วย

แต่ แต่ แต่ แต่ !! หลังจากกลับมาไม่นานแอปนี้ก็หายไปจาก Apple Store แต่ในระบบแอนดรอยด์ยังมีอยู่ใน Play Store จ้า

ที่ต้องทำคือเปิด “Google Maps” หรือแอปพลิเคชัน “DanaBus” อันไหนก็ได้เพราะไม่ต่างกันเลย ใส่จุดหมายเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางแล้วมันจะขึ้นมาเลยว่าไปขึ้นรถเมล์ตรงไหน ค่าโดยสารรถเมล์ในแอพพลิเคชันบอกค่าโดยสารราคา 17,000 VND/เที่ยว/คน เท่าที่ดูเป็นราคาเหมาเท่ากันทุกสาย

แต่ แต่ แต่ แต่ !! (แต่อีกแล้ว 555) คือเราขึ้นแค่ครั้งเดียวจากดานังไปฮอยอันไม่รู้โดนอัพราคาหรือโดนหลอก!? ป้ากระเป๋ารถเมล์เก็บเรา 50,000 VND/เที่ยว/คน พอถามป้าก็บอกว่าปีใหม่ๆ เปลี่ยนแล้ว ฮื้อ แต่คิดๆแล้วก็ยังถูกกว่านั่ง Grab ครึ่งนึง โอเค้

.

เดินทางในเวียดนามกลาง นั่งรถอะไรดี?
 1. Grab จ้าาาา สะดวกที่ซู้ดดดดเลย ไปไหนมาไหนไม่โดนโกง ราคาเท่าหน้าแอป ไม่มีเกิน เหมาะสำหรับคนมาเป็นกลุ่ม (ถ้านั่งแทกซี่ก็ได้นะ แต่ก็เสี่ยงโดนหลอก คนดีๆมีถมไปแต่คนขี้หลอกก็มีอยู่จริง เปิดมิเตอร์เป็นมิเตอร์เทอร์โบ หรือถ้าเหมาบางทีเขาก็ไม่ยอมทอนเงินหรือหลอกเอาค่านู่นนี่เพิ่ม ไม่ได้เจอกับตัวเองนะ แต่คนอื่นเจอ เลยขอป้องกันตัวเองไว้ก่อน ถ้าจะขึ้นจริงๆให้ขึ้น Vinasun หรือ Mai linh เอานะค้า)
 2. เดิน เดิน แล้วก็เดิน แต่ละที่ไม่ไกลกันมาก เดินไปเดินมาแปปเดียวถึง ยกเว้นข้ามเมืองนะจ๊ะ
 3. เช่ามอเตอร์ไซค์ ถูก สะดวก เหมาะแก่คนมาคู่หรือมาเดี่ยว ถนนดี ขับไปสักพักก็ชินแล้ว
 4. รถเมล์ มีบางพื้นที่อย่างที่บอกไปแล้วจ้า

เที่ยวเวียดนามกลางช่วงไหนดี?

เวียดนามกลางมีแค่ 2 ฤดู ช่วงที่ท้องฟ้ากำลังสดใสที่สุดคือเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม แล้วหลังจากนั้นอากาศจะเริ่มร้อนขึ้นจนรอช่วงฝนตก 

ฤดูร้อน: พฤษภาคม – กันยายน

ฤดูแล้ง: ตุลาคม – เมษายน 

ช่วงฝนตกจะอยู่ในช่วงเดือน กันยายน-มกราคม แต่จะตกหนักสุดในเดือนตุลาคม

.


||||| DAY 1 |||||

ดานัง – ฮอยอัน

.

เวียดนามจ๋า พี่มาแล้วจ๊ะ อยู่นี่แล้วน่ะ ขยับมาใกล้ๆ อาลาวา ถึง “เวียดนามกลาง” สนามบินดานัง แล้วเย้! สนามบินไม่ใหญ่มากแต่จัดการดี๊ดี ห้องน้ำสะอาด เดินออกตม.มาใช้เวลาไม่นาน ออกประตูเลี้ยวซ้ายมีร้านแลกเงินเต็มไปหมด

— วิธีออกจากสนามบิน มีทางเดียวคือ Grab มีค่ารถเข้าสนามบิน 10,000 VND ถ้าไม่อยากจ่ายต้องเดินออกมาจากสนามบินแล้วจะเรียก Grab หรือขึ้นรถเมล์ก็ได้ตามใจเลยจ้า

สนามบินดานัง

ส่วนเราขอลองเดินออกมาสำรวจสักหน่อยดีกว่า แรงยังเหลืออออ 5555 เดินออกมาไม่ไกลนักก็ได้ที่ได้ทางปักหมุดเรียก Grab ปักหมุดไปไม่ถึง  5 นาทีรถก็มารับ รวดเร็วและปลอดภัยจ่ายตามที่เห็นจริงๆ แบบนี้ก็พร้อมลุยสถานที่แรกแล้วหละ

ดานัง

.

? Cong Caphe • ร้านสุดฮิปโดนใจวัยรุ่นมีทั้งในดานังและฮอยอันเลย เป็นร้านที่มีเอกลักษณ์มากๆ เมื่อเดินเข้ามาภายในร้านก็สัมผัสได้ทันทีถึงบรรยากาศในยุคทหารคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์หลักของทางร้านเลย ทั้งเครื่องแบบของพนักงาน และอุปกรณ์ต่างๆในร้าน เก๋มากๆ

เที่ยวดานัง

สำหรับเมนูเด็ดที่ชาวเน็ตเขาบอกกันมาก็คือ “กาแฟปั่นใส่มะพร้าว” แต่เราและเพื่อนๆไม่มีใครกินกาแฟกันเลยจึงเปลี่ยนมาลองสั่ง “โกโก้ปั่นใส่มะพร้าว” แทน กับอีกเครื่องดื่มนึงคือ “โกโก้เย็น” ทั้ง 2 เมนูดีจนไม่มีคำบรรยาย 5555 บอกเลยว่า ห้ามพลาดนะจ๊ะ ต้องมาๆ

เที่ยวดานัง

เมนูที่สั่ง: ช็อคโกแลต , โกโก้ปั่นใส่มะพร้าว
GPS : https://goo.gl/maps/Zh6jx8jRX4G2
Hours : เปิดทุกวัน 7:00 น – 23:00 น
Phone : +84 236 6553 644

.

? Da Nang Cathedral • โบสถ์สีชมพู ที่ตั้งอยู่กลางเมืองดานังที่ใครๆก็มาแวะมาถ่ายรูปกัน โบสถ์ไม่ใหญ่มาก ลานโล่งๆที่เป็นมุมถ่ายรูปนั้นแดดร้อนมาก พอถ่ายรูปออกมาก็สวยจริงๆค่ะ แต่แอบคิดว่ามีความคล้ายๆโบสถ์ซางตาครูซบ้านเรา แหะๆ

เที่ยวดานัง

GPS : https://goo.gl/maps/Zh6jx8jRX4G2
Phone : +84 236 3825 285

.


จาก #ดานัง มุ่งหน้าไป #ฮอยอัน

— วิธีเดินทาง ดานัง → ฮอยอัน : นั่งรถเมล์ , Grab หรือเช่ามอเตอร์ไซค์ขับเอง ตามสะดวก

เราเลือกไปฮอยอันด้วยรถเมล์ โดยเปิดแอปพลิเคชัน “DanaBus” แล้วใส่จุดหมายที่ฮอยอัน แอปพลิเคชันจะนำทางไปยังป้ายรถเมล์ที่ใกล้ที่สุดจากจุดที่เราอยู่ ซึ่งเราขึ้นรถเมล์ตรงหลังโบสถ์สีชมพูนี่เอง เดินมาถึงป้าย รถเมล์ก็มาพอดี

เที่ยวดานัง

ค่าโดยสารในแอปบอกว่า 17,000 VND/คน ไหงป้าแกคิดราคากับเรา 50,000 VND/คน พอถามป้าก็บอกว่านิวเยียร์ๆ เฮ้ยป้า!! มันใช่หรอ? ขึ้นโหดมากหรือเราจะโดนต้ม เอาแล้วๆ ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะขึ้นมานั่งจ๋อมเป็นที่เรียบร้อย จึงต้องยอมจ่ายไป ถึงยังไงคิดๆดูราคาก็ยังถูกกว่า Grab เท่านึงเลยน้า 555555

ใครขึ้นรถเมล์กลัวหลงกลัวงงจะมีแต่คนเวียดนามขึ้นรึเปล่า ขอบอกไว้ตรงนี้ว่าไม่ต้องกลัวใดๆเพราะคุณจะมีเพื่อนฝรั่งนั่งเต็มทั้งคันรถไปตลอดทาง

เที่ยวดานัง

ปล. ใครมาเป็นกลุ่มเรียก Grab สบายกว่านะจ๊ะ

.

เมื่อถึงป้ายรถเมล์ฮอยอันแล้วก็เดินต่อไปที่พักของใครของมันตาม Google Maps ได้เลย หรือใครที่ขึ้นพี่ Grab มาก็สบายไปละจ้าได้ลงรถหน้าที่พักเลยงี้

สำหรับสายเดินอย่างเราต้องใจแข็งกันนิดนึง เพราะถ้าลงจากรถเมล์แล้ว จะเจอกับกลุ่มพี่แท็กซี่พุ่งเข้าใส่แทบจะประกบเลย 55555 แต่ถ้ามุ่งมั่นพอก็เดินไปไม่ต้องสนใจค่ะ

เที่ยวดานัง

วิธีเดินทางเที่ยวใน “ฮอยอัน”

— เดินจ้า แต่ละที่ไม่ไกลกันมาก

— จักรยาน ที่พักมักมีให้ยืมหรือให้เช่า หรือมาเช่าร้านข้างนอกราคาประมาณ 1USD ก็มีจ้า

.

เที่ยวดานัง

Hoi An มีอะไร?

มีเมืองเก่าที่เป็นถนน3เส้น จะมีบ้านเป็นสีเหลืองๆทั้งแถบเป็นเอกลักษณ์ มีสะพานญี่ปุ่นเป็นแลนมาร์ค คาเฟ่ ร้านขายของ ร้านอาหารในเมืองเก่ามีเยอะมาก ฮอยอันมีชายหาดAn Bang และ Cau daiที่ห่างจากกลางเมืองออกไปประมาณ5กิโล ใช้เวลาเที่ยวแปปเดียวก็ครบ ถึงแม้จะมีเท่าที่พูดมาแต่เมืองนี้มีเสน่ห์มาก เข้าคาเฟ่ไม่เบื่อเลย คือน้ำหวานน้ำผลไม้เค้าอร่อยมากแทบทุกร้าน เดินไปตรงไหนก็มีที่ถ่ายรูปเต็มไปหมด เดินซ้ำๆได้ไม่มีเบื่อเลย

Hoi An ฉันรักเธอ ที่นี่จะเข้าเมืองเก่าได้ต้องเสียค่าเข้าคนละ120,000VNDจ้า เสียทีเดียวแล้วได้บัตรมาใช้เข้าได้อีกเรื่อยๆหลายวันจนกว่าจะกลับและยังใช้เข้าสถานที่ที่ต้องฉีกตั๋วได้5สถานที่จะเป็นคล้ายๆพิพิธภัณฑ์หรือสมาคมต่างๆ ใครไม่อยากเสียค่าเข้าเมืองเก่าให้เข้าเมืองเก่าละก็ต้องไปช่วงเย็นๆตอนนั้นคนเยอะเค้าไม่ดูตั๋วเลย

ลิสต์ที่เที่ยวฮอยอัน

กลางเมืองเก่า / แม่น้ำทูโบน / Central Market / Hoi An Night Market / นั่งเรือตะกร้า / สะพานญี่ปุ่น, สมาคมฟุกเกี๋ยน, พิพิธภัณฑ์เซรามิก, บ้านเลขที่ 101, ศูนย์วัฒนธรรมและหัตถกรรม (ฉีกตั๋วเข้าชม)  / หาดAn BangและหาดCau Dai (ห่างจากเมืองเก่าประมาณ5กิโลเมตร) / ปราสาทหมีเซิน เป็นโบราณสถาน คนนิยมซื้อDay tour ไปกัน (อยู่ห่างจากตัวเมืองฮอยอันประมาณ1ชั่วโมง) / เกาะจาม ไปได้โดยทัวร์หรือขึ้นเรือเอง (ห่างจากฝั่งฮอยอันประมาณ 15 กิโลเมตร)

ลิสต์ร้านอาหารฮอยอัน

Pho Xua เฝอเจ้าดัง / Bep 1919 ร้านอาหารที่มีเจ้าของเป็นคนไทย รสชาติอาหารจึงน่าจะถูกปากคนไทย /  Nu Eatery เมนูเด็ดหมั่นโถวหมูและข้าวเกรียบหน้ากุ้ง / Miss Ly ร้านอาหารดัง / Morning Glory ร้านอาหารดัง /  Bahn Mi Phurong ขนมปังฝรั่งเศสใส่ไส้เจ้าดัง / Bale Well คล้ายๆแหนมเนือง ไม่ต้องสั่ง นั่งเลย อาหารเป็นชุดจัดมาแล้ว / street food ริมแม่น้ำตอนกลางคืน

ลิสต์คาเฟ่ฮอยอัน

Coco Box น้ำผลไม้และโกโก้อร่อยมาก / MOTน้ำดอกบัวดังมาก / FaiFo coffee ร้านกาแฟที่มีดาดฟ้าถ่ายรูปสวย / Reaching out tea house ร้านน้ำชา / Gong cha ชาเข้มข้น / Hoi An Roastery เมนูเด็ดคือกาแฟใส่ไข่

..

รู้ข้อมูลคร่าวๆแล้วเรามาตะลุย “ฮอยอัน” กันต่อเลย

เราถึงที่พักในฮอยอันประมาณบ่ายโมงกว่าๆ เข้าไปเช็คอินแล้วฝากของไว้ ส่วนจักรยานของทางที่พักลูกค้าเอาไปใช้หมดแล้ว TT จึงใช้วิธีเดินเที่ยวกันจ้าเพราะสถานที่เที่ยวส่วนใหญ่จะกระจุกอยู่ที่ในเมืองเก่า สามารถเดินเที่ยวได้สบายๆ

จากที่พักของเราเดินมายังย่านเมืองเก่าระยะทางประมาณ 650 เมตร เดินแปปเดียวก็ถึงแล้ว ตอนแรกก็ยืน งง เอ๊ะใช่ที่นี่ไหมนะ แล้วก็มีเจ้าหน้าที่ตะโกนออกมาว่า “ตั๋ว..ตั๋ว” นอกจากดูออกว่าเป็นคนไทยแล้ว ยังพูดไทยใส่รัวๆเลยค่ะ

.

.? Hoi An Ancient Town • ราคาค่าเข้า คนละ120,000 VND เมืองเก่าแห่งนี้จะเป็นถนน 3 เส้น รถใหญ่เข้าไม่ได้ เป็นจุดรวมทุกอย่างทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ และบ้านสีเหลืองอันเป็นเอกลักษณ์ เดินไปมุมไหนก็ได้รูปสวยๆมาตลอดทาง

.

? Morning Glory • ร้านอาหารเวียดนามขึ้นชื่อ ร้านค่อนข้างใหญ่เป็นตึกแถว 3 คูหา เปิดบริการทั้ง 2 ชั้น รองรับนักท่องเที่ยวเต็มที่ ชั้นล่างจะมีบาร์ทำอาหารโชว์ ภายในร้านอาหารค่อนข้างมืด ไฟจะสลัวๆหน่อย มีแสงลอดจากหน้าต่างเล็กน้อย สร้างบรรยากาศอันคลาสสิคดี ราคากลางๆ รสชาติอาหารถือว่าใช้ได้

ร้านอาหารฮอยอัน

เป็นอาหารกลางวันมื้อแรกของการมาเวียดนามเลยจ้า เมนูขึ้นชื่อของทางร้าน “White Rose” เราลองสั่งมากินรู้สึกเฉยๆ ส่วนเกี๊ยวไส้ปูก็พอได้ ก๋วยเตี๋ยวซีฟู้ดรสเผ็ดอันนี้โดนใจที่สุดไม่จืดเหมือนอันอื่นๆและสุดท้าย Cao Lau ก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำขลุกขลิกคุกคิ้กอร่อยดี

ร้านอาหารฮอยอัน

เมนูที่สั่ง : White Rose, เกี๊ยวไส้ปู, ก๋วยเตี๋ยวซีฟู้ดรสเผ็ด, Cao Lau 
GPS : https://goo.gl/maps/LQFCuR6yZwS2
Hours : เปิดทุกวัน 10:00 น – 23:00 น
Phone : +84 235 2241 555

.

? MOT Hoi An • ร้านน้ำดอกบัวสูตรเฉพาะสุดโด่งดังในฮอยอัน นอกจากจะเพิ่มความสดชื่นแล้วหน้าตายังสวยน่าถ่ายรูปอัพลงโซเชียลได้อีกด้วย รสชาติจะออกคล้ายๆน้ำผึ้งมะนาวแต่จะมีกลิ่นสมุนไพรเฉพาะตัว ความรู้สึกคือคำแรกๆจะสดชื่นๆ ดูดไปเรื่อยๆรู้สึกเริ่มเฝื่อนคอ ร้านนี้นอกจากน้ำดอกบัวแล้วยังมีอาหารให้บริการด้วย

ร้านอาหารในฮอยอัน

GPS : https://goo.gl/maps/qdEamA3Vep32
Hours : เปิดทุกวัน 4:30 น – 22:00 น
Phone : +84 90 191 33 99
Facebook : Mothoian

.

อิ่มกันพอประมาณ ไปแต่ละร้านสั่งร้านละเล็กละน้อยแต่ก็ไม่วายต้องเดินย่อยสักหน่อย เดินถ่ายรูปในเมืองเก่าไปได้เรื่อยๆ สวยทุกมุม ในช่วงบ่ายแก่ๆคนครึกครื้นแต่ไม่เยอะแน่นมากนัก ถ่ายรูปเล่นกันได้สบาย

ที่เที่ยวฮอยอัน

เดินไปเดินมาเจอกับร้านกาแฟ FaiFo coffee ร้านดังยอดฮิต ที่ด้านบนมีดาดฟ้าถ่ายรูปออกมาเห็นวิวหลังคา มุมสวยมาก แต่คนเยอะตลอดเวลา มากี่ทีก็แน่นเอี๊ยด โอเค เรายอมพ่ายแพ้ไม่ขอเข้าไป

ที่เที่ยวเวียดนามกลาง

.

.? Banh Mi Phuong • เป็นร้านขนมปังญวนหรือขนมปังเวียดนาม ขนมปังที่ผ่ากลางและสอดไส้ต่างๆ รสชาติกลมกล่อมมีติ่งความเผ็ดนิดๆ ชิ้นหนึ่งกินอิ่มเพราะอันใหญ่มาก ราคาก็ถูก เป็นร้านดังอีกร้านหนึ่ง ซึ่งปกติคนจะต่อคิวเยอะมาก แต่ตอนเราไปเข้าไปสั่งได้เลย ไม่ต้องรอคิวก็เลยอารมณ์ดี กินอะไรก็อร่อย

ปล.เกรซสั่งไส้ไก่ชีส เพื่อนสั่งไส้แฮม ลงคะแนนเสียงกันว่าอร่อยนะร้านนี้ เพื่อนมาซื้อถึง 2 รอบ

ฮอยอัน

เมนูที่สั่ง : ไก่ชีส, แฮม (ชอบไก่ชีส ส่วนแฮมก็ดี แต่ในเน็ตแนะนำไส้รวม)
GPS : https://goo.gl/maps/vnhoyxUWz1A2
Hours : เปิดทุกวัน 6:30 น – 21:30 น
Phone : +84 90 574 37 73

.

? Phuc Kien Assembly Hall • สมาคมฟุกเกี๋ยน ที่นี่เป็นสมาคมชาวจีน เข้ามาภายในก็สวยดีมีเอกลักษณ์ มีโต๊ะ เก้าอี้ นั่งพัก สมาคมได้ตามอัธยาศัย

GPS : https://goo.gl/maps/yFzrCtWFhum
Hours : เปิดทุกวัน 8:00 น – 17:00 น

.

? Gong Cha Hoi An • ร้านชาชื่อดังเป็นเฟรนไซส์มาจากประเทศไต้หวัน ตอนแรกไม่รู้จักร้านนี้หรอกแต่เดินมาจนเหนื่อยแล้วบังเอิ๊ญ..บังเอิญมาหยุดที่ร้านนี้พอดี และคนก็ไม่เยอะเท่าไหร่แวะพักลองชิมชาร้านนี้ดู

พอลองคำแรกไป เห้ย!! ทำไมชาที่เวียดนามอร่อย โอ้ยยย ดีมาก ชาดำใส่โฟมเอิร์ลเกรย์คือหอมมันนัวติ่งเค็มนิดนึง โอ้โห ชาดีที่ค้นพบ ส่วนอีกแก้วเป็นชาเขียวมัทฉะลาเต้ รสชาติเข้มข้น แต่เราชอบชาดำอันแรกมากกว่า ร้านนี้มี 2 ชั้น ชั้นบนเป็นระเบียงเล็กๆนั่งชิวๆชมวิวแม่น้ำแล้วยิ่งมาช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกคือดีงามสุดๆไปเลย

คาเฟ่ในฮอยอัน

เมนูที่สั่ง : ชาดำโฟมเอิร์ลเกรย์ , ชาเขียวมัทฉะลาเต้
GPS : https://goo.gl/maps/nbWYcPJBsD22
Hours : เปิดทุกวัน 8:00 น – 22:30 น
Phone : +84 96 922 52 20
Website : http://khongcamgardenvillas.com/

.

เดินไปเดินมาถ่ายรูปเมืองเก่าสีเหลืองอย่างดี แต่ … ช่วงหลัง5โมงเย็น คนเริ่มทยอยๆมา ทัวร์ลงจนคนเป็นหนอนเดินเบียดเสียดกันไปหมดยิ่งกว่าในรูปอีก อยากเข้าบ้านเลขที่101ที่โด่งดังจะได้ฉีกตั๋วเข้าสถานที่ให้ครบๆไป แต่คนเยอะเกิ๊นเลยไม่ได้เข้าค่ะ โอ้ย หน้ามืด เวลานี้แนะนำให้กลับที่พักไปพักผ่อนหนีคนกันก่อนเด้ออ

ที่เที่ยวฮอยอันที่เที่ยวฮอยอัน

พอฟ้าเริ่มมืดคาดว่าคนน่าจะน้อยลง เลยกลับมาที่เมืองเก่าอีกครั้ง คราวนี้ได้ปั่นจักรยานของที่พักแล้วจ้า ปั่นจักรยานที่เวียดนามครั้งแรก ตื่นเต้นนิดหน่อยกับเสียงแตรรถตอนปั่นบนถนนใหญ่ แต่พอปั่นเข้ามาในเมืองเก่า บอกเลยว่าชิวสุดๆ

เมืองเก่าฮอยอัน

.ใ

? Miss Ly • ร้านอาหารเวียดนามขึ้นชื่ออีกร้านหนึ่ง ร้านไม่ใหญ่มาก แต่คนเข้ามาไม่ขาดสาย ที่นั่งกันอยู่ในร้านก็แทบจะเต็ม ด้านในร้านจะมีประมาณ 7-8 โต๊ะ ส่วนด้านหน้าร้านนั่งได้อีก 2 โต๊ะ ใครมากินร้านนี้บอกเลยว่ามิสลี่ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย โดยเฉพาะเมนู “ปลาห่อใบกล้วย” รสคล้ายๆปลาเจี๋ยนแต่เข้มข้นกว่าที่บังเอิญสั่งมาแบบสุ่มๆซะด้วย ส่วนป่อเปี๊ยะทอดไส้กุ้งก็รสชาติดี แป้งกรอบไส้ทะลัก ข้าวผัดและหมี่คังรสชาติใช้ได้แต่จะมีรสอ่อน และเมนูอีกอย่างที่คนชอบสั่งก็คือ white rose

ร้านอาหารในฮอยอันร้านอาหารในฮอยอัน

เมนูที่สั่ง : ปลาห่อใบกล้วย (Ca nuong), ป่อเปี๊ยะทอดไส้กุ้ง, ข้าวผัด, หมี่คัง
GPS : https://goo.gl/maps/xjGprxzmuZU2
Hours : เปิดทุกวัน 11:00 น – 21:00 น
Phone : +84 235 3861 603

.

กินเสร็จจะมีอะไรดีไปกว่าการย่อยอาหารในท้อง เราปั่นจักรยานชมเมืองเก่าไปจนรอบ เเละได้ไปถนนคนเดิน แหล่งของกิน ของฝากจากฮอยอัน และร้านโคมไฟที่ประดับอยู่เต็มร้าน สีสันสวยงาม เพลิดเพลินกันจนรู้ตัวอีกทีก็มืดค่ำมากแล้ว เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ สำหรับวันแรกต้องขอตัวกลับไปนอนพักกันก่อนแล้วค่าาา

ฮอยอันที่เที่ยวฮอยอัน

.

||||| DAY 2 |||||

ฮอยอัน – บานาฮิลล์

.

? Khong Cam Garden Villa • เป็นที่พักในฮอยอันคืนแรกของเรานั่นเอง  ห้องอย่างดี พนักงานน่ารักเวอร์ สื่อสารภาษาอังกฤษได้คล่องเลย ดูแลดีตลอดอย่างกับนางฟ้ามาโปรด ที่พักมีอาหารเช้าให้ด้วย ห้องเล็กสุดที่ได้มาในราคาห้องละ 616 บาท นอนได้ 2 คน และห้องใหญ่ในราคา 739 บาทนอนได้ 2 คน มีสระว่ายน้ำเล็กๆด้านหน้า และมีจักรยานให้ยืมฟรีๆขับเที่ยวในฮอยอันได้สบายๆ

ที่พักฮอยอันที่พักฮอยอัน

GPS : https://goo.gl/maps/cLBQttarG1m
Hours : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
Phone : +84 235 3917 414
Website : http://khongcamgardenvillas.com/

.

เช้าวันที่สอง เราตื่นกันไม่เช้ามาก ลงมาทานอาหารเช้าของทางโรงแรม ก็ไม่คิดว่าจะมีให้เลือกหลากหลายอยู่นะ ทั้งอาหารพื้นเมือง ขนมปัง ซีเรียล สลัด แถมรสชาติก็ใช้ได้เลย อร่อยหลายอย่าง ผลไม้ก็ดี๊ดี ทำให้มีแรงไปเที่ยวกันต่อเลยหละค่ะ

ที่พักฮอยอัน

เช้าวันนี้เราออกไปปั่นจักรยานกันอีกรอบ และไกลกว่าเดิม ได้ออกถนนใหญ่แบบจริงจังสนุกกกมาก ใครที่กังวลเรื่องจราจรที่นี่..ที่ดูเหมือนวุ่นวาย บอกเลยว่าปลอดภัยเพราะการถูกแตรบีบ เป็นการเตือนให้ระวัง ซึ่งจะได้ยินกันตลอดทาง และด้วยการขับขี่ที่จำกัดความเร็ว จักรยานอย่างเราก็หายห่วง ปั่นไปเลยไม่ต้องกลัว นักท่องเที่ยว และคนเวียดนามเขาก็ปั่นกันทันนั้น อิอิ

ที่เที่ยวฮอยอัน

สะพานญี่ปุ่น (Japanese Covered Bridge)สะพานไม้เก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 อันโด่งดัง โดดเด่นที่งานแกะสลักฝีมืออันประณีต นักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาเรื่อยๆ แต่ในช่วงเช้าคนค่อนข้างน้อย เราจึงปั่นจักยานแวะมาถ่ายรูปกันก่อน เช้าๆแดดอ่อนๆ อากาศเย็นสบายค่ะ

ที่เที่ยวฮอยอัน

GPS : https://goo.gl/maps/gWk8DV5Lm9S2

.

? Central Market • ตลาดที่คึกคักๆ ข้างในมีร้านอาหารแบบโลคอลๆนะ ราคาถูกเลยแหละ เราไม่ทันได้เข้าไปเพราะกลัวว่าเวลาจะไม่ทัน เลยได้แต่ผ่านตาเท่านั้น

GPS : https://goo.gl/maps/74riHfe5LWS2
Hours : เปิดทุกวัน 5:00 น – 16:00 น

.

จุดหมายต่อไปเรากำลังจะปั่นจักรยานไปดูทะเลเวียดนามกันค่ะ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ต้องปั่นออกถนนใหญ่ ใช้มือถือเปิด Google Map เป็น GPS นำทางไป  ถนนบ้านเขาก็ถือว่าทำดี ปั่นไม่ยากไม่ลำบากเลย ปั่นได้เรื่อยๆเหนื่อยก็พักบ้าง

ชอบเส้นนี้มาก สองข้างทางเป็นทุ่งนาเขียวชอุ่ม สามารถเดินลงไปได้ด้วยนะ ไปถ่ายรูปกับควายไรงี้ แต่เราไม่ได้จอดแวะ กลัวเวลาไม่พอ จากทุ่งนานี้ก็ไปอีกไม่ไกล เป็นทางตรงอย่างเดียว ปั่นไม่ยากเลย

.

? An Bang beach • ชายหาดคลื่นสูงและแรง คนก็ไม่เยอะมาก เตียงนอนชายหาดวางเต็มจนไม่เห็นทะเลทรายเลย 55555 และปั่นจักรยานมา 5 กิโลเมตรเพื่อมาชายหาดนี้ หอบแฮ่กๆมาให้โดนหลอก แต่ถ้ามีเวลามานั่งชิวๆก็ดีนะเงียบสงบดี แต่ถ้าไม่มีเวลาไม่ต้องมาตรงนี้ก็ได้มีอย่างที่เห็นนั่นแหละ ทะเลบ้านเราสวยกว่า

ที่เที่ยวฮอยอันที่เที่ยวฮอยอัน

ส่วนเรื่องโดนหลอก เรื่องมีอยู่ว่าเกรซปั่นจักรยานมา ข้างหน้าใกล้ถึงหาดแล้ว มีผู้ชายมายืนขวางหน้ารถบอกจอดรถตรงนี้ฟรี เรารู้ว่ามาจอดหาดนี้ยังไงก็ต้องเสีย 10,000 VND ก็ตะหงิดๆแต่ก็ทำไรไม่ได้แล้วถูกดักหน้าไว้ไม่ให้ขับต่อ แล้วบอกอีกว่าขับไปไกลกว่านี้ไม่ได้แล้ว ถามว่าทำไมฟรีก็บอกตรงนี้เป็นโรงแรมเขาเอง ก็เลยพลาดท่าปล่อยให้เขาลากจักรยานไปจอดเป็นทีเรียบร้อย

พอเดินออกมา จะเอารถก็บอกจ่ายค่าจอดรถคนละ10,000VND ด้วย ไม่งั้นต้องไปกินข้าวร้านนาง เราก็เอ้าไหนบอกฟรียืนเถียงไปโมโหกันไป สุดท้ายก็ต้องจ่ายเค้าอะน่ากลัว คือจ่ายอ่ะรู้ว่าแถวนี้จอดรถต้องจ่าย ของฟรีไม่มีในโลก 555 แต่ตรงนี้จอดไกลกว่าจะเดินไปถึงหาดอ่ะ โมโห

GPS : https://goo.gl/maps/174apTVCn5U2

.

? Coco Box • หลังจากกลับจากชายหาด ปั่นจักรยานเหนื่อยๆผ่านกลางเมืองเก่า ก็แวะคาเฟ่ร้านสุดดังที่น้ำผลไม้สดมาก เราสั่งไซ่ง่อนแอปเปิ้ลไซเดอร์ สั่งมาแล้วพึ่งรู้ว่ามีแอลกอฮอล์แต่รสชาติดี น้ำผลไม้ปั่นหนึ่งแก้วอันนี้เด็ดมาก น้ำผลไม้ที่นี่คือดีย์ และโกโก้ปั่น คือดีทุกอย่าง ซื้อช็อคโกแลตและกาแฟของฝากไปจากร้านนี้เลยด้วย แต่มาแอบเห็นว่าช็อคโกแลตมีขายที่สนามบิน

ร้านอาหารฮอยอัน

เมนูที่สั่ง : SAI GON CIDER , น้ำผลไม้, โกโก้ปั่น
GPS : https://goo.gl/maps/sWEeMbuzGU72
Hours : เปิดทุกวัน 7:00 น – 22:00 น
Phone : +84 93 766 20 77

.

?Ba Mu Temple Gate • ผ่านมาเจอประตูวัดแห่งนี้ สวยมากๆและขอแวะถ่ายรูปสักนิด

เสร็จแล้วก็มาถ่ายรูปเมืองเก่าไปเรื่อยๆ แวะสถานที่ที่ต้องฉีกตั๋วนู้นทีโน้นทีให้คุ้มตั๋วที่ซื้อมา เจออะไรก็เข้า พวกเราไม่ใช่สายพิพิธภัณฑ์เลยเข้าอะไรก็ได้

ที่เที่ยวฮอยอันที่เที่ยวเวียดนามกลาง

.

? Pho Xua • เฝอร้านดัง ในฮอยอัน ร้านเล็กๆ แต่คนแน่นเอี้ยด แต่ถ้ามาแล้วไม่โต๊ะก็รอไม่นาน เพราะส่วนใหญ่กินกันเสร็จก็ลุกกันไป มาไวเคลมไว เราสั่งเมนูเฝอไก่, ขนมเบื้อง แล้วก็หมี่คังมา รสชาติกลมกล่อมแต่อ่อนๆรสไม่จัดกินได้สบายๆท้อง

ร้านอาหารฮอยอัน

เมนูที่สั่ง : เฝอไก่, ขนมเบื้อง, หมี่คังมา
GPS : https://goo.gl/maps/gLgHMWdAivM2
Hours : เปิดทุกวัน 10:00 น – 21:00 น
Phone : +84 98 380 38 89

.

เวลาผ่านเร็วเหลือเกิน ต้องลาแล้วนะ ฮอยอัน ฉันรักเธอจริงๆ อาหารก็อร่อย ผู้คนก็น่ารักกก เอกลักษณ์ของเมืองก็เด่นชัดสุดๆไปเลย ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยไปหมด 5555

.


และแล้วก็ถึงเวลาไป Bana Hills สถานที่ที่ไม่มีรถสาธารณะใดๆไปถึง

— วิธีเดินทาง ฮอยอัน → บานาฮิลล์ : เรียกพี่ Grab ไปเลย หรือใครมาคนเดียวอยากประหยัดแนะนำนั่งรถเมล์กลับไปแถวดานังแล้วค่อยเรียกGrabหรือเช่ามอเตอร์ไซค์ขับไปเองทางก็ดีไม่อันตราย

เราเรียกพี่ Grab จากฮอยอันไปสถานีกระเช้าบานาฮิลล์ของโรงแรมเมอเคียว ราคา 588,000 VND

.

? สถานีขึ้นกระเช้า Bana Hills อู้หูว นี่เวียดนามหรือฝรั่งเศส ก่อนขึ้นไปตรงดิ่งไปจ่ายค่ากระเช้ากันสักหน่อย

สำหรับค่ากระเช้า ราคาสำหรับผู้เข้าพักที่เมอเคียวจะอยู่ที่คนละ 450,000VND หรือ 20USD (ราคานี้ ตั้งแต่เมษา 2019 เป็นต้นไป) กระเช้าเปิดเวลา 07.30-21.00 น. มาขึ้นกระเช้าที่สถานี Toc Tien station ถ้าใครพักห้องพักแบบ4คนของเมอเคียวจะฟรีค่ากระเช้าให้2คนด้วยนะ

ฺBana hill

คนที่ไม่ได้พักโรงแรมเมอเคียวบนบานาฮิลล์ ค่ากระเช้าจะอยู่ที่ประมาณ 700,000 VND เด็ก 550,000 VND ขึ้นกระเช้าคนละอันกับผู้เข้าพักที่เมอเคียว กระเช้าเปิดปิดเวลาอยู่ในรูปข้างล่าง

จ่ายเงินปุ๊ป พนักงานพาไปขึ้นกระเช้าของโรงแรมได้ปั๊ปทันทีเลย วิวบนกระเช้าสวยมากกกก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เป็นกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก ขึ้นไปแต่ละชั้นบรรยากาศก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกันตลอดเวลาเลย เป็นบรรยากาศที่ดีทึ่งมากๆ ดีสุดๆเลย

Bana hillBana hill

.

? Bana Hills French Village • ถึงแล้ววววว ฝรั่งเศสแดนเวียดนาม สวยสมคำร่ำรือ แต่ฉไนฝนตก นี่ตั้งใจมาเดือนที่หลบฝน แต่ฝนตกเบาๆเหมือนละอองน้ำค้างหนาว บรื๋อ หน้าร้อนแล้วน้า แง ไม่เป็นไร พาชมทัวร์ห้องก่อนแล้วกัน

ฺBana hill

.

? Mercure French Village Bana Hills • โรงแรมอะไรจองยากนักหนา วันนี้เลยขอมีทริคมาฝากเล็กน้อย คืออยากให้ทุกคนที่ตั้งใจนอนที่นี่เลือกดูตั๋วเครื่องบินในวันที่ที่พักแห่งนี้มีห้องว่าง และจองที่พักไปเลยทันทีหลังจากที่จองตั๋วเครื่องบินเสร็จ จะจองแบบยกเลิกได้ก็ได้หรือถ้ามั่นใจแล้วว่าไปแน่นอนวันไหนของทริปก็ให้จองแบบยกเลิกไม่ได้เพื่อที่ราคาจะถูกลงอีกนิด

เพราะไม่งั้นยิ่งใกล้วันไปราคาโรงแรมจะพุ่งขึ้นหลายบาท แต่บางทีราคายังไม่ทันพุ่งขึ้นเท่าไหร่ห้องก็เต็มก่อนซะแล้ว เรื่องมันเศร้าอย่างงี้นี่เอง ซึ่งบน Bana hills มีแค่โรงแรมนี้เพียงโรงแรมเดียว

Bana hill

เราได้จองห้องพักจากBooking.com ค่าห้องพักStandard King Room ราคา2,168บาทนอนได้2 คน เค้าจะตัดเงินในบัตรก่อนวันเข้าพักประมาณ5วัน (จองแบบยกเลิกไม่ได้ จ่ายเงินผ่านบัตร)

Bana hill

ห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทุกอย่าง ส่วนของโรงแรมยังมีสระว่ายน้ำอุ่นให้เล่น ที่สำคัญมีอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์ให้ด้วย อิ่มหนำสำราญที่สุดเลยจ้า

bana hill ดานัง

bana hill ดานัง

.

มาตะลุย Bana Hills กันต่อดีกว่า

? Fantasy Park • พักสักพักถึงเวลาออกมาทำกิจกรรม เนื่องจากเย็นแล้วอากาศเย็นๆฟ้าไม่ใสเลยตัดสินใจไปเล่นเครื่องเล่นใน Fantasy Park โอ้โห!! เครื่องเล่นในนี้มีหลากหลายพอสมควร แต่หาอันจะสมประกอบ…. ก็แอบยากนิดนึง เหมือนเครื่องเล่นตามบิ้กซี เซ็นทรัลในโซนเด็กเล่น

Bana Hill

เครื่องเล่นที่เด็ดๆเห็นจะเป็น Tower Drop กับรถบัมพ์ อันนี้สนุ้กกกก เสียดายไม่มีเพลงแดนซ์ๆกับดีเจรถบัมพ์รอบนี้สามช่า รอบหน้ามาใหม่” 5555 ไม่ได้ฟีลงานวัดเลย TT

bana hill

สำหรับเวลา เปิด-ปิดใน Fantasy Park

 • เดือนกันยายน-พฤษภาคม เปิด-ปิด 8:30น. – 17:00น.
 • เดือนเมษายน-สิงหาคม เปิด-ปิด 8:30น. – 19.00น.

ปล. ตรงทางเข้า Fantasy Park หลังจากเดินผ่านประตูไปแล้วจะมีแผนที่ทั้งบานาฮิลล์อยู่ตรงนั้น สำหรับใครที่ยังงงๆว่าอะไรอยู่ตรงไหนลงกระเช้าอันไหนดีสุดให้หยิบแผนที่สีเขียวๆนั้นมาใช้เลยจ้า จะได้ดูแผนที่อันใหญ่ๆสะใจ

แปปเดียวหมดวันอีกแล้ว แงๆ หาข้าวทานดีกว่า ขอบอกก่อนว่าบนนี้ทุกร้านจะปิดประมาณช่วง 5 โมงเย็นยกเว้นร้าน Beer Plaza ที่เป็นบุฟเฟต์และร้านอาหารของโรงแรมบางร้านที่จะปิดประมาณ4ทุ่ม อยากรู้ว่ามีร้านอะไรบ้างดูในรูปสิ

ขณะนี้เป็นเวลา19นาฬิกา30นาที มื้อดึกวันนี้คิดร้านในใจจะไปร้าน L’Etable เป็นร้านอาหารของโรงแรมที่มีอาหารเวียดนามด้วย หลายคนบอกว่าอร่อยเป็นแบบ A’ la Carte แต่เรามาช่วงปิดปรับปรุง ฮื่ออออ

ร้านที่อยากลองปิด โอเคไม่เป็นไร ก็ลังเลว่าจะไปกิน La Crique ดีมั้ยเป็นบุฟเฟต์อาหารเย็นราคาประมาณ 380,000VND แต่ยังอิ่ม กลัวไม่คุ้ม 5555 เลยตัดสินใจไปอีกร้านดีกว่า

.

Roi Tapas • เป็นร้านอาหารของโรงแรมจึงปิดดึก จัดไปเบาๆกับพิซซ่าหน้าSeafood ซีสเต็ม หน้าแน่น ฟินอยู่ เท่านั้นไม่พอ ขอสั่งกิมจิซุปมาด้วย โอ้โห มาพร้อมข้าวเปล่า2จาน ผักแล้วก็เนื้อสัตว์ แต่ละอย่างมาจานใหญ่เบิ้มคุ้มมากๆ ลากพุงเข้าห้องไปนอนกันดีกว่า

Bana Hill

เมนูที่สั่ง : พิซซ่าซีฟู๊ด, เฟร้นช์ฟรายด์, ซุปกิมจิ, มิลค์เชค
GPS : https://goo.gl/maps/2q8RfTcXvnM2
Hours : เปิดทุกวัน 9:00 น – 21:00 น
Phone : +84 2363 799 888

.

ทานข้าวเสร็จก็เดินเล่นยามดึก อื้อหือ หมอกจัด หนาวมากค่า ฝนตกเป็นพักๆ หนาวจนต้องให้เพื่อนกอดเป็นแพนกวิ้นเลย ถึงแม้จะมาในหน้าร้อน แต่บนบานาฮิลล์ก็อากาศเย็น ยังไงก็อย่าลืมพกเสื้อคลุมเล็กๆมาสักตัวนะคะ

bana hill ดานังbana hill ดานังbana hill ดานัง

.

||||| DAY 3 |||||

บานาฮิลล์ – ดานัง

.

วันนี้ตื่นมาตั้งใจจะไปสะพานมือด้วยกระเช้ารอบแรกเวลา 07.15น. แต่ดันตื่นสายซะนี่ อดถ่ายภาพแบบไม่มีคนเลย แต่ไม่เป็นไร ปลอบใจตัวเองด้วยอาหารเช้าละลานตาดีกว่า

บุฟเฟต์อาหารเช้าของโรงแรมจากห้องอาหาร La Cote d’ Azui  เวลาอาหารเช้า 06.30-09.30น. ฮื้อออ อิ่มมม

Bana hill

ทานข้าวเสร็จก็ออกมาถ่ายรูปเล่นกันค่ะ เช้าๆคนน้อย นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้มาจากที่พักโรงแรมก็ยังมากันไม่มาก คนที่อยู่โรงแรมส่วนใหญ่คงลงไปเที่ยวกันแล้ว ความตื่นสายนี้ 55555 ตรงนี้เลยรู้สึกเป็นส่วนตัวมากๆ เดินเล่นได้สบาย

bana hillbana hill ดานัง

.

? Golden Bridge • นั่งกระเช้าที่สถานี Louvreไปลงสถานี Bordeaux เพื่อไปเที่ยวสะพานมือ ในช่วงเช้าหมอกยังเยอะมาก ถ้าหนาจนมองไม่เห็นกระเช้าก็จะหยุดเดินเพื่อรอสภาพอากาศ จะเจอตลอดทางซึ่งรอประมาณ 2-3 นาทีเท่านั้น

มาถึงสะพานมือยังไม่สายมากเลยแต่คนเยอะซะละ มาเป็นพักๆต้องคอยหามุมถ่ายรูป บางทีคนก็เยอะเกิ๊น ไม่ไหวจ้าาาา เพลีย~

กระเช้าbana hill

golden bridge

bana hill

เดินเล่นสักพักต้องรีบกลับขึ้นไปเช็คเอาต์ที่โรงแรม เพราะเช็คเอาต์ได้สายสุดคือ10.30น. ระหว่างทางกลับห้องก็แวะซื้อซอฟเสิร์ฟมะม่วง เด็ดมาก หวานหอม พลาดไม่ได้เลยเชียว

Bana hill ดานัง

.

ปล.หลังจากกลับไปเช็คเอาท์เรียบร้อย ก็สามารถเอากระเป๋าสัมภาระมาฝากไว้กับทางโรงแรมก่อนได้ แล้วเวลาทีเหลืองก็เที่ยวในบานาฮิลล์อย่างเต็มที่เลย

? Alpine Coaster • เป็นรถไฟที่บังคับด้วยมือมี 2 ที่ให้เล่น รางเล่นจะอยู่ติดๆกันเลย แถวไหนคนน้อยให้ไปต่อแถวนั้น ที่แรกจะอยู่หน้า Fantasy Park กับอีกที่ติดข้างประตูทางลงกระเช้า Louvre Station

เวลาเปิดทำการ : 08.30-17.00 น. (รอบสุดท้ายให้มาเข้าแถวก่อนเครื่องเล่นปิด30นาที) ถ้าอากาศไม่ดีเครื่องเล่นนี้ก็จะหยุดชั่วคราวเป็นช่วงๆเช่นกัน

เราต่อแถวกันยาวมาก คนเยอะมากเพราะตอนนั้นเปิดแค่สถานีเดียว ใช้เวลารอประมาณ 20-30 นาที ยืนจนจะถึงคิวแล้ว อีกสถานีนึงก็เปิด TT

ความหวาดเสียวระดับเด็กๆ แต่ที่ชอบคืออากาศเย็น วิวดี เครื่องเล่นไม่น่ากลัว ทุกอย่างปลอดภัย มีจุดให้เราโพสท่าถ่ายรูปด้วย แต่ว่า… คือกล้องนางถ่ายไปตอนไหนก็ไม่รู้ พอเรายกมือขึ้นจะโพสต์ท่า เจ้าหน้าที่ใช้ภาษามือประมาณว่า ไม่ทันละแก โว้ะ!

แต่ถ้าใครอยากมีภาพตัวเองเก็บเป็นที่ระลึกก็ซื้อได้ใบละ 60,000 VND  ได้เป็นทั้งรูปและไฟล์ภาพ ถ้าอยากได้รูปสวย มุมคูลๆ ก็แนะนำให้ซื้อนะ เพราะระหว่างเล่นเราไม่สามารถบันทึกภาพตัวเองได้เลยจ้า

ิalpine coaster

หลังจากเล่น Alpine Coaster เสร็จนั้น ก็รู้สึกหิวๆเลยแวะกินขนมโดนัทเวียดนาม หน้าตาเหมือนไข่หงส์บ้านเราแต่แป้งเหนียวนุ่ม และไส้ถลัก ห้ามพลาดเลย ราคา 2 ชิ้น 50,000 VND จัดไป อร่อยยย!

บานาฮิลล์

? สวนดอกไม้ Le Jardin หรือ Flower Garden • เป็นสวนดอกไม้ที่สวยมากๆมีต้นทิวลิปหลากสีด้วย คนมากันเยอะ ถ่ายรูปสวย

— วิธีมาสวนดอกไม้ : ขึ้นกระเช้าที่สถานี Morin ลงมาที่สถานี Debay แล้วเดินมาขึ้น “รถราง” อีกทอดหนึ่งที่สถานี D’amour ไปลงที่สถานี Le Jardin เพื่อไปชมสวนดอกไม้

bana hill ดานัง

da nang

ฺbana hill

ที่นี่มีต้นไฮเดรนเยียด้วยน้า มีเยอะมาก ดอกเป็นพุ่มๆสวยมากเลย เอาหน้าแนบถ่ายคู่ท่านี้เขาฮิตกัน  

bana hill ดานัง

บานาฮิลล์

? โรงเบียร์ • อยู่ใกล้ๆสวนดอกไม้เลยแวะสักหน่อยก่อนกลับขึ้นไปข้างบนหมู่บ้านฝรั่งเศสต่อเพื่อไปเอากระเป๋าที่ฝากไว้ที่ลอบบี้โรงแรม

bana hill

.

? Linh ung pagoda • สถานที่ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ มองเห็นโดดเด่นแต่ไกล แล้วยิ่งมาเห็นใกล้ๆสวยงามสง่ามาก ใหญ่จริงๆ มีความสูงถึง 27 เมตร ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อเสริมสิริมลแก่ชีวิต

  .

เที่ยวชมในส่วนด้านล่างเสร็จเรานั่งกระเช้ากลับขึ้นมาที่หมู่บ้านฝรั่งเศส ไปยังร้านชานั่งพักผ่อนดื่มด่ำบรรยากาศก่อนที่จะเตรียมตัวกลับไปยังดานัง

.

? Tru Vu shop • นั่งจิบชาในบรรยากาศร้านสวยๆมองออกไปเห็นวิวสบายตา มีทั้งชาร้อนหลาชนิดเพื่อสุขภาพ กาแฟร้อนและกาแฟเย็น ถ้าใครมาช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกแล้วเดินขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตกที่วัดด้านบนคงจะสวยน่าดู

Tru vu shopbana hill

เมนูที่เราสั่งเป็นกาแฟ กับชาเก็กฮวย สำหรับกาแฟอร่อยเข้มข้น แต่ชา อาจเป็นเพราะสั่งไม่เป็น ชาที่ได้มามีรสชาติไม่คุ้นเคย กินยากนิดนึง แต่สำหรับบรรยากาศร้านแล้วเหมาะแก่วันสบายๆมานั่งพักผ่อน ย่อนใจได้ดีเลย เพราะเป็นสถานที่ที่เงียบสงบมากเลยค่ะ

.

? Linh Tu Pagoda of the Holy Mountain Mother • เป็นจุดที่งตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของดานัง สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,487 เมตร ตรงนี้เหมาะแก่การมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก จะมองเห็นวิวเจดีย์ 9 ยอดสีขาวๆ แต่ตอนเรามาปิดซ่อมพอดีเด๊ะ แถมตรงนี้ยังมองเห็นวิวทั้งบานาฮิลล์เลยด้วย

bana hill

.

พอได้เวลา 4 โมงกว่าๆแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องล่ำลาแล้วหละ กลับไปยังดานังคิดถึงสีสันแห่งเมือง ก่อนกลับได้สอยไส้กรอกคนละไม้กินรองท้อง จากนั้นเราก็นั่งกระเช้ารีบลงไปดานังกันต่อดีกว่า

— วิธีเดินทาง บานาฮิลล์ → ดานัง : Grab, มอเตอร์ไซค์ที่เช่ามา

ส่วนเกรซ ใช้บริการพี่Grabที่ดีลไว้คนเดิมเมื่อวานเพิ่มเติมไม่ต้องเรียกผ่านแกรปแล้ว มารอเราตั้ง10นาที รีบขับพากลับไปดานังอย่างไว ไวที่สุดละมั้งรถที่นี่เค้าจำกัดลิมิต

.


.

ถึงดานังแล้วจ้า

— วิธีเดินทางเที่ยวในดานัง: Grab, รถเมล์, เดิน, เช่ามอเตอร์ไซค์

ทุกที่ที่เกรซไปคือเกรซเดินหมดเลยเพราะแต่ละที่ไม่ห่างกันมาก

ที่ดานังมีที่เที่ยวเยอะแต่เราไปไม่ครบเพราะมีเวลาไม่มาก เกรซรวมที่ฮิตๆดังๆลิสต์กันไปได้เลยจ้า

ดานัง

.

ลิสต์ที่เที่ยวดานัง

หาดหมีเค / หวัดหลินอึ๋ง /  สวนสนุก Asia world / Han Market / Dragon Bridge / Da Nang Cathedral / Mable mountain (ออกนอกเมืองไปทางฮอยอันนิดนึง) / หาดNon Nouc (ใกล้ๆ Mable mountain)

ลิสต์ร้านอาหารและคาเฟ่ดานัง

Be Man Seafood อาหารซีฟู้ด / Hai San Pho อาหารซีฟู้ด / Tung Phi BBQ ปิ้งย่างเกาหลีเด็ดๆ / Madam Lan อาหารเวียดนามร้านดัง / Com Ga A Hai ข้าวไก่ย่างอาหารโลคอล / Mi Quang ba Mua ก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อย / น้ำหวานใส่มะพร้าว Cong Caphe / XI CHA ชาชีส / ไอศกรีมร้าน Bouleavard / Hue Ngon ปิ้งย่างโลคอล

.

.

ตามเกรซมาเที่ยวกันที่ดานังกันเล้ย

.

? Gong Cha Milk Tea • ถึงดานังเอาของเข้าที่พักละไปลุยกันต่อ ผ่านร้าน Gong Cha ยังจำรสชาติที่คุ้นเคยได้อยู่เลย เลี้ยวเข้าทันใดพร้อมออกมากับชาดำเอิร์ลเกรย์โฟมแสนหอมหวานและชานมเฮเซลนัทไข่มุกหวานน้อยที่มันจางๆไปนิดนึง

ดานังดานัง

เมนูที่สั่ง : ชาดำโฟมเอิร์ลเกรย์ + ไข่มุข
GPS : https://goo.gl/maps/VQxVs8YvCh42
Hours : เปิดทุกวัน 8:00 น – 23:00 น
Phone : +84 236 6288 988
Website : http://khongcamgardenvillas.com/

.

? Han Market • มาที่นี่เพื่อไปแลกเงินเพิ่มและหาซื้อของฝาก แต่ของฝากก็ไม่มีอะไรน่าซื้อเท่าไหร่เล้ย ที่นี่จะมีขายกาแฟ ช็อคโกแลต ผลไม้เชื่อม ถั่ว และอื่นๆ ก่อนมามีคนบอกให้ต่อราคาไปเลยเกือบครึ่งจ้า

ดานัง

GPS : https://goo.gl/maps/zVVDmZz98Bw
Hours : เปิดทุกวัน 6:00 น – 19:00 น
Phone : +84 236 3821 363
Website : khoedeponline.net

.

เดินจนเหนื่อยสรุปเราไม่ได้อะไร ว่าจะไปกินปิ้งย่างต่อดีกว่า

.

? Hue Ngon • ตอนแรกอยากไปร้านThung phi bbqปิ้งย่างเกาหลีอันเลื่องชื่อ แต่ร้านดันไกล้ไกล เราเลยแวะร้านโลคอลๆโอ้โห ขายเก่ง สั่งเสร็จปุ้ปบอกเมนูนี้อร่อยมากสั่งเพิ่มไหม เอาก็ได้จ้า ร้านนี้กุ้งก็ดี เนื้อวัวใช้ได้เหนียวไปนิดแต่รสดีเชียวหละ

ดานังดานัง

เมนูแนะนำ : กุ้ง , หอย
GPS : https://goo.gl/maps/rQgQrpt2fMC2
Hours : เปิดทุกวัน 11:00 น. – 23:00 น
Phone : +84 236 3531 210

.

?  Dragon Bridge • สะพานมังกรในช่วงกลางคืนจะเปิดไฟสวยงาม และมังกรจะพ่นไฟทุกวันเเวลา 3 ทุ่ม แต่เนื่องจากเราเดินไปไม่ทันที่จะเห็นใกล้ๆ เลยปักหลักมองจากไกลๆ ก็ใจจดใจจ่อรอแล้วรออีก

พอถึงเวลาเห็นไฟแวบๆ ไกลๆ เฮ้ย!! พ่นแล้วจริงหรอ 55555 มังกรพ่นไฟได้แบบมูซูในมู่หลาน พ่นมาอย่างกับเบ่งไม่ออก สักพักพ่นน้ำอันนี้พอใช้ได้ๆ ตลกและน่ารักดี

ดานัง

GPS : https://goo.gl/maps/6p2KYz4Pw2T2
Hours : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง , เวลาพ่นไฟ 21:00น.
Website : cau-rong.business.site

.

? Boulevard Gelato & Coffee • ยังไม่อิ่มเท่าไหร่ แวะร้านไอศกรีม Bouleavard อร่อยมากกก สั่งรสช็อคโกแลตกับพิตตาชิโอ ดีงามแต่หวานไปหน่อยยย ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย

ดานังดานัง

เมนูที่สั่ง : ช็อคโกแลต, พิตตาชิโอ
GPS : https://goo.gl/maps/pUZMrqADheT2
Hours : เปิดทุกวัน 7.30 น. – 22.00 น.
Phone : +84 96 800 76 25
Website : Boulevard Gelato & Coffee

.

? XI CHA • ก่อนนอนคืนนี้ขอลองชาซีลอนชีส เด็ดมากกกก ไข่มุกเล็กๆหนุบหนับๆ โอ้ยดีไปอี้กกกกกกกกกกก

ดานังดานัง

เมนูที่สั่ง: ชาชีส + ไข่มุก
GPS : https://goo.gl/maps/W8RB5YTFfV92
Hours : เปิดทุกวัน 8 น. – 22:30 น.
Phone : +84 93 112 38 89

.

? Bean’s House • ที่พักของเราคืนนี้จองจาก Airbnb เจ้าของที่พักน่ารักมากเวอร์ ภาษาอังกฤษลื่นปรื้ดๆห้องใหญ่มาก สะอาดมาก ทำเลก็ดี มีครัวให้พร้อม ฟินนนนน

ดานังดานัง

มีครัวให้แบบนี้ คืนนี้เราเลยจัดมาม่าเวียดนามไปห่อนึง ซื้อมาจากร้านมินิมาร์ทระหว่างทาง หน้าตาเหมือนเส้นหมี่น้ำใส แต่เส้นหนึบเหนียว นุ่มคิดว่าเป็นเส้นเฝอ และรสชาตินัวคักๆ 

.

||||| DAY 4 |||||

กลับแล้วนะ บะบายเวียดนาม

.

วันนี้ตื่นแต่เช้า ร้านรวงอะไรยังไม่เปิดเท่าไหร่ แต่เมื่อเทียบกับบ้านเราแล้วถือว่าเปิดร้านกันเช้ามากอยู่ที่ประมาณ 7-8 โมงก็เปิดกันแล้ว

เราขึ้นเครื่องประมาณเก้าโมงเช้า มีเวลาอันน้อยนิด แต่ก็ขอสำรวจหน่อยว่าแถวที่พักมีอะไรน่าสนใจบ้าง อีกอย่างได้เห็นวิถีคนเวียดนามด้วย มีเสน่ห์มากๆเลย

.

? BonPas Bakery & Coffee • ร้านนี้ขายตั้งแต่ขนมปัง เค้ก ชา กาแฟ และเปิดเช้ามาก เราเลยแวะซื้อเค้กและชาพีช ชาหอมอร่อยแต่หวานไปหน่อย ส่วนเค้กอร่อยจ้า

ดานัง

เมนูที่สั่ง : ชาพีช, สตอเบอร์รี่ช็อตเค้ก
GPS : https://goo.gl/maps/tdg2VfJF3fC2
Hours : เปิดทุกวัน 6:00 น. – 22:30 น.
Phone : +84 236 3888 348
Facebook : BonPas Bakery & Coffee
Websie : http://bonpasbakery.com/

.

เดินชมเมืองยามเช้าไปเรื่อยๆ เพื่อนเราก็ซื้อ Banh Mi ร้านข้างทาง นางบอกอร่อย ลองชิมดูรสชาติคล้ายๆกับที่เคยกิน แต่ความอร่อยต่างกันนิสนึง

ดานัง

เสร็จแล้วเห็นร้านใหญ่ๆยังไม่เปิด เปิดเป็นบางร้านพวกร้านกาแฟ ก็เลยลองเดินสำรวจร้านแถวที่พักดู เดินไปเดินมาเจอแหล่งร้านอาหารเพียบเลย

อู้หูว ตื่นเต้นมากกกก โลคอลสุดๆ ร้านอาหารในตอนเช้าเปิดกันเยอะ คนก็คึกคัก แต่เราไม่ทันได้ซื้ออะไรเลยเพราะต้องรีบไปขึ้นเครื่องบินรอบเช้า แงงง

ดานัง

ก่อนถึงที่พักเราผ่านร้านขายน้ำผลไม้ มีป้ายราคาบอกชัดเจน ไม่แพง ลองหน่อยละกันก็เลยชี้ไปที่ส้ม ได้น้ำส้มมาอร้อยอร่อย 

ส่วนอีกแก้วชี้จากเมนูไปที่  Cóc Ép แล้วดันไปถามว่าโกโก้ใช่มั้ย 55555 (โคตรมั่ว) แต่เขาพยักหน้ากลับมา เราก็เลยสั่งไปปรากฎว่าเจอแจคพ็อตจ้า!! โอโห คำเดียววาง ลองไปแล้วพึ่งรู้ว่าเป็นน้ำมะกอก พลาดอย่างแรง TT บาย

ถึงเวลากลับแล้วจ้า เก็บของออกจากที่พักเสร็จก็ลงมาเรียก Grab ไปยังสนามบิน พี่เจ้าของห้องพักก็ลงมายืนคุยรอส่ง ช่วยถือของแบกกระเป๋าด้วยอีก บริการดีเกินร้อยเลย

พอมาถึงสนามบินเราได้แวะร้าน Highland Coffee ร้านนี้เป็นคาเฟ่สุดดังที่เค้าว่ากาแฟอร่อยแต่เราดันสั่งดาร์กช็อคโกแลตซึ่งรสชาติไม่ดาร์กเท่าไหร่ พลาดรอบสอง 5555 

ดานัง

เอาหละถึงเวลา Say บ้ายบาย~~ เวียดนามกลาง แล้วจะกลับมาอีกแน่นอน ชอบที่นี่มากกก ไม่วุ่นวายแต่ก็มีอะไรให้ทำและยังสวยงามมีเอกลักษณ์อีกด้วย อยากมีเวลาอีกสัก3-4วัน ฮรือ 

เวียดนามกลาง ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะ หากใครมีเวลาเที่ยวมากกว่าเราแล้วชอบเที่ยวสถานที่เมืองเก่าๆ แนะนำให้ไปเที่ยวเมืองเว้ ห่างจากดานังไป 2 ชั่วโมง ทางไปต้องผ่านทางที่ชื่อว่า Hi Van Pass สวยมากๆเลยหละ

วิธีไปเว้: Grab , เช่ามอเตอไซค์ , ขึ้นรถไฟ

ลิสต์ที่เที่ยวเว้ (ส่วนมากจะเป็นวังเก่าและสุสาน)

Hue Royal Palace , Imperial city / Khai Dinh Tomb / Minh Mang Tomb / Tu Duc Tomb / Thien Mu Pagoda / ชายหาด Lang Co Beach (ทางผ่านจากดานังไปเว้)

.


สรุปค่าใช้จ่ายในการเที่ยว “เวียดนามกลาง” ของเรา

(แลกเงินมาที่เรท 1.38)

 • ค่าเครื่อง 2,358 บาท
 • ค่าประกันชีวิต 149 บาท
 • ค่าซิม 128 บาท
 • ค่าที่พัก ฮอยอัน Khong cam garden villa+กินขนมในห้องนิดนึง 355.35 บาท
 • ค่าที่พัก Mercure French Village Bana Hills 1,084 บาท
 • ค่าที่พัก Bean’s Houseที่ดานัง 208 บาท
 • ค่ารถทั้งทริป 412.62  บาท
 • ค่ากินอาหาร+ขนมทั้งทริป 1,307.274 บาท
 • ค่ากระเช้าขึ้นบานาฮิลล์จ่ายไป 19$ ประมาณ 598.5 บาท
 • ค่าจอดจักรยานที่หาด An Bang 13.8 บาท
 • ค่าเข้าสนามบิน 13.8/4คน = 3.45 บาท
 • ค่าเข้าเมืองเก่าฮอยอัน 165.6 บาทรวม

“เวียดนามกลาง” ทริปนี้เราเสียเงินไปทั้งหมด  6,784 บาท/คน จ้า

หลังจากกลับมาก็รู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆที่ได้ไปเที่ยวเวียดนามกลาง ทั้งสนุกและอาหารทานง่ายกว่าที่คิด และแน่นอนว่าเที่ยว “เวียดนามกลาง”ครั้งเดียวไม่พอแน่นอน เจอกันใหม่ทริปหน้า

ติดตามทริปท่องเที่ยวอื่นๆได้ที่ : https://www.kalokkokgrace.com/

.

ถ้าใครชอบ ฝากติดตามเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ
ขอบคุณทุกคนค่าาาา <3

.Please Follow Me :
on Facebook Kalokkokgrace
on YouTube Kalokokgrace
on IG @kalokkokgrace

.

ส่วนลดจากกะล็อกก็อกเกรซ : ส่วนลดจองกิจกรรมครั้งแรก Klook / ส่วนลด Booking.com / ส่วนลดของที่พักครั้งแรก Airbnb
ติดต่อสอบถามข้อมูลกับ กะล็อกก็อกเกรซ ได้นะคะ